Đức Bác Ái Kitô Giáo là gì và quan trọng ra sao?

Đức Bác Ái Kitô Giáo là gì và quan trọng ra sao?

Hỏi: Xin cha giải thich rõ đức ái (đức mến) quan trọng và cần thiết ra sao cho sự cứu rỗi của con người.

Đức Viện Phụ cũng có mũ gậy giống Đức Giám Mục

Đức Viện Phụ cũng có mũ gậy giống Đức Giám Mục

Hỏi: Kính thưa Cha Chúng con được xem 1 DVD thánh lễ. Trong thánh lễ đó, có cả Đức Viện Phụ. Chúng con thấy Viện Phụ và Giám Mục đều mặc phẩm phục như nhau, cũng có Mũ, Gậy và Nhẫn. Phân biệt Linh mục và Giám Mục thật dễ dàng, nhưng để phân biệt được đâu là Giám Mục, đâu là Viện Phụ thì không dễ dàng chút nào vì “Chiếc áo không làm nên Thầy tu”.

Tại sao thánh Giuse già vậy?

Tại sao thánh Giuse già vậy?

Tại nhiều nhà thờ, người ta trưng bày ảnh của thánh Giuse để tôn kính vị đã được Chúa chọn làm cha nuôi của đức Giêsu. Nhưng mà tại sao hầu như hết các bức tranh đều vẽ thánh Giuse như ông cụ già? Thánh Giuse được bao nhiêu tuổi khi Chúa Giêsu ra đời?

Sa mạc có ý nghĩa gì trong đời sống đạo?

Sa mạc có ý nghĩa gì trong đời sống đạo?

Phúc âm nhiều lần thuật lại Chúa Giêsu vào sa mạc để cầu nguyện. Nhiều người cũng tiết lộ rằng mỗi tháng họ dành một ngày “vào sa mạc”. Tại sao phải vào sa mạc mới cầu nguyện được? Tìm đâu ra sa mạc ở Việt Nam?

Giật chuông nhà thờ để làm gì?

Giật chuông nhà thờ để làm gì?

Trong bộ giáo luật hiện hành, không còn thấy nói tới chuông nhà thờ nữa. Như vậy có nghĩa là từ nay có thể dùng chiêng trống phèn la, chứ không cần phải giật chuông trong các nghi lễ phụng vụ nữa, phải không?

Phép lạ là gì?

Phép lạ là gì?

Tại sao trong thủ tục phong thánh, ngoài việc thực hành các nhân đức, Giáo hội còn đòi hỏi phép lạ nữa? Làm sao chứng minh được được phép lạ đã xảy ra?

Công chính hóa

Công chính hóa là gì?

Vào 31 Tháng Mười 1999, một bản tuyên cáo chung được ký kết giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Luther về sự công chính hóa. Công chính hóa là gì? Nó có tầm quan trọng gì đối với đức tin Kitô giáo hay không?

Chúa Thánh Thần mang lại nụ cười hay nước mắt?

Chúa Thánh Thần mang lại nụ cười hay nước mắt?

Trong tuần chuẩn bị lễ Hiện xuống, Hội thánh cầu xin bảy ơn Chúa Thánh Thần. Thánh thần ban lại bình an vui tươi; nhưng mà có vị thánh nói đến ơn chảy nước mắt nữa. Ơn chảy nước mắt là gì? Tại sao lại cầu xin Thánh Thần ban nước mắt thay vì ban nụ cười?

Chúa Thánh Thần

Tại sao Chúa Thánh Thần lại được tượng trưng bằng chim bồ câu?

Trong các bức ảnh được trưng bày trong nhà thờ hoặc trên áo lễ mà linh mục mặc khi cử hành thánh lễ, người ta vẽ hay thêu hình một chim bồ câu để tượng trưng cho Chúa Thánh Thần. Tại sao Chúa Thánh Thần lại được tượng trưng bằng một chim bồ câu? Hình ảnh ấy có ý nghĩa gì?

Đâu là sự khác biệt giữa Kinh Thánh Công giáo và Kinh Thánh Tin Lành?

Đâu là sự khác biệt giữa Kinh Thánh Công giáo và Kinh Thánh Tin Lành?

Vì bảy mươi học giả này được cho là đã mất bảy mươi ngày để chuyển ngữ bản Kinh Thánh Do Thái sang tiếng Hy Lạp, thuật ngữ Bản Bảy Mươi (Septuaginta) trong tiếng Latinh hoặc chữ số La mã LXX được dùng để chỉ bộ tuyển tập của 46 cuốn sách này (39 cuốn dịch từ tiếng Hípri sang tiếng Hy Lạp, cộng với 7 cuốn nguyên văn Hy Lạp).

hoi đáp sống đạo

Trời ở đâu?

Gần đây người ta kỷ niệm sự kiện hai phi hành gia Hoa Kỳ đổ bộ lên mặt trăng. Trong Tháng Tám chúng ta sẽ mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời. Thoạt tiên xem ra hai chuyện đó không có chi liên lạc với nhau. Tuy nhiên, khi nghĩ lại có người đặt ra câu hỏi này: Phải chăng khi tuyên xưng Đức Maria hồn xác lên trời, Giáo Hội đã không mặc nhiên công bố Đức Maria là phi hành gia đầu tiên đó sao? Thế nhưng Người đã đi đến đâu, lên hành tinh nào? Làm sao sinh dưỡng và hô hấp trên đó được khi mà điều kiện áp lực và không khí ở các hành tinh hoàn toàn khác với địa cầu chúng ta?

Tạo dựng hay tiến hóa: điều nào mới đúng?

Tạo dựng hay tiến hóa: điều nào mới đúng?

Thiên Chúa có thể sử dụng các quá trình mang tính tiến hóa để thay đổi những diện mạo trong quá trình tạo hóa của Ngài. Điều này ngụ ý rằng Thiên Chúa sáng tạo ra sự tiến hóa khi Người làm nên các quy luật vật lý, hóa học, toán học và thiên văn học. Nếu sự tiến hóa tồn tại và vận hành, thì nó phải là một phần trong ý định của Thiên Chúa, vì không gì có thể hoặc tồn tại hoặc xảy ra ngoài ý định của Thiên Chúa.

Việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu có khác với việc tôn kính Lòng Chúa Thương Xót không?

Việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu có khác với việc tôn kính Lòng Chúa Thương Xót không?

Tháng Sáu, được dành để kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Từ ngày 23 tháng 5 năm 2000, được sự chấp thuận của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Thánh Bộ Phụng Tự đã ra quyết định chọn Chúa Nhật II Phục Sinh là “Chúa Nhật kính Lòng Chúa Xót Thương”. Vậy hai việc tôn kính này có gì giống nhau và có gì khác nhau?


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 124
  •   Máy chủ tìm kiếm 16
  •   Khách viếng thăm 108
 
  •   Hôm nay 23,195
  •   Tháng hiện tại 988,983
  •   Tổng lượt truy cập 80,921,883