Công chính hóa

Công chính hóa là gì?

Vào 31 Tháng Mười 1999, một bản tuyên cáo chung được ký kết giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Luther về sự công chính hóa. Công chính hóa là gì? Nó có tầm quan trọng gì đối với đức tin Kitô giáo hay không?

Chúa Thánh Thần mang lại nụ cười hay nước mắt?

Chúa Thánh Thần mang lại nụ cười hay nước mắt?

Trong tuần chuẩn bị lễ Hiện xuống, Hội thánh cầu xin bảy ơn Chúa Thánh Thần. Thánh thần ban lại bình an vui tươi; nhưng mà có vị thánh nói đến ơn chảy nước mắt nữa. Ơn chảy nước mắt là gì? Tại sao lại cầu xin Thánh Thần ban nước mắt thay vì ban nụ cười?

Chúa Thánh Thần

Tại sao Chúa Thánh Thần lại được tượng trưng bằng chim bồ câu?

Trong các bức ảnh được trưng bày trong nhà thờ hoặc trên áo lễ mà linh mục mặc khi cử hành thánh lễ, người ta vẽ hay thêu hình một chim bồ câu để tượng trưng cho Chúa Thánh Thần. Tại sao Chúa Thánh Thần lại được tượng trưng bằng một chim bồ câu? Hình ảnh ấy có ý nghĩa gì?

Đâu là sự khác biệt giữa Kinh Thánh Công giáo và Kinh Thánh Tin Lành?

Đâu là sự khác biệt giữa Kinh Thánh Công giáo và Kinh Thánh Tin Lành?

Vì bảy mươi học giả này được cho là đã mất bảy mươi ngày để chuyển ngữ bản Kinh Thánh Do Thái sang tiếng Hy Lạp, thuật ngữ Bản Bảy Mươi (Septuaginta) trong tiếng Latinh hoặc chữ số La mã LXX được dùng để chỉ bộ tuyển tập của 46 cuốn sách này (39 cuốn dịch từ tiếng Hípri sang tiếng Hy Lạp, cộng với 7 cuốn nguyên văn Hy Lạp).

hoi đáp sống đạo

Trời ở đâu?

Gần đây người ta kỷ niệm sự kiện hai phi hành gia Hoa Kỳ đổ bộ lên mặt trăng. Trong Tháng Tám chúng ta sẽ mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời. Thoạt tiên xem ra hai chuyện đó không có chi liên lạc với nhau. Tuy nhiên, khi nghĩ lại có người đặt ra câu hỏi này: Phải chăng khi tuyên xưng Đức Maria hồn xác lên trời, Giáo Hội đã không mặc nhiên công bố Đức Maria là phi hành gia đầu tiên đó sao? Thế nhưng Người đã đi đến đâu, lên hành tinh nào? Làm sao sinh dưỡng và hô hấp trên đó được khi mà điều kiện áp lực và không khí ở các hành tinh hoàn toàn khác với địa cầu chúng ta?

Tạo dựng hay tiến hóa: điều nào mới đúng?

Tạo dựng hay tiến hóa: điều nào mới đúng?

Thiên Chúa có thể sử dụng các quá trình mang tính tiến hóa để thay đổi những diện mạo trong quá trình tạo hóa của Ngài. Điều này ngụ ý rằng Thiên Chúa sáng tạo ra sự tiến hóa khi Người làm nên các quy luật vật lý, hóa học, toán học và thiên văn học. Nếu sự tiến hóa tồn tại và vận hành, thì nó phải là một phần trong ý định của Thiên Chúa, vì không gì có thể hoặc tồn tại hoặc xảy ra ngoài ý định của Thiên Chúa.

Việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu có khác với việc tôn kính Lòng Chúa Thương Xót không?

Việc tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu có khác với việc tôn kính Lòng Chúa Thương Xót không?

Tháng Sáu, được dành để kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Từ ngày 23 tháng 5 năm 2000, được sự chấp thuận của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Thánh Bộ Phụng Tự đã ra quyết định chọn Chúa Nhật II Phục Sinh là “Chúa Nhật kính Lòng Chúa Xót Thương”. Vậy hai việc tôn kính này có gì giống nhau và có gì khác nhau?

Alleluia có nghĩa là gì?

Alleluia có nghĩa là gì?

Đặc trưng của mùa Phục sinh là các lời chúc tụng Alleluia vang lên trong các bài ca. Alleluia có nghĩa là gì? Tại sao trong mùa Chay, phụng vụ không cho phép hát Alleluia?

Hỏi – Đáp thứ Sáu Tuần Thánh

Hỏi – Đáp thứ Sáu Tuần Thánh

Dựa vào Thông tư của Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích về việc chuẩn bị và cử hành Đại Lễ Phục Sinh, ngày 16.1.1988, dưới đây là một số giải đáp về một số cử hành trong Thứ Sáu Tuần Thánh

Thờ kính ông bà tổ tiên

Thờ kính ông bà tổ tiên

Câu hỏi: Tôi thấy đạo Công Giáo luôn nhớ xin lễ và cầu nguyện cho ông bà tổ tiên. Nhưng nhiều người vẫn cho là bên Công Giáo không thờ cúng ông bà tổ tiên. Vậy có cách nào cho họ hiểu đúng về đạo Công giáo về vấn đề này không?

ben do trong on goi gia dinh

Bền đỗ trong ơn gọi gia đình

Câu hỏi: Hiện nay con thấy nhiều người không chung thủy trong hôn nhân. Tình trạng ly hôn ngày càng tăng, kể cả những vợ chồng công giáo. Bên cạnh đó, nhiều tu sĩ cũng không mấy người bền đỗ đến cùng. Vậy làm thế nào để vững định trong ơn gọi của mình?

Tại sao ông Giuse được gọi là công chính?

Tại sao ông Giuse được gọi là công chính?

“Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo” (Mt 1,19).

Chúa nhật không phải là ngày Sabát

Chúa nhật không phải là ngày Sabát

Nếu tin rằng phải "tôn trọng ngày Sabát", thì tại sao người Công giáo không bị bắt buộc phải tham dự Thánh lễ vào Thứ Bảy thay vì Chúa Nhật?


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 158
  •   Máy chủ tìm kiếm 50
  •   Khách viếng thăm 108
 
  •   Hôm nay 13,500
  •   Tháng hiện tại 1,024,380
  •   Tổng lượt truy cập 73,809,335