Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 88 - Kính lão đắc thọ

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 88 - Kính lão đắc thọ

Hỏi: Con thấy người Phương Tây thường gửi ông bà, cha mẹ lớn tuổi vào nhà dưỡng lão. Việt Nam hiện tượng này chưa phổ biến. Vậy Giáo hội nhìn nhận người cao tuổi như thế nào?

2

Tìm hiểu truyền thống cử hành Tuần Thánh ở một số thành phố của Tây Ban Nha

Tây Ban Nha được biết đến đặc biệt với truyền thống cử hành Tuần Thánh. Có một số khác biệt lớn giữa các vùng của Tây Ban Nha trong việc cử hành này: trong khi sự kiện được tổ chức cách hoàng tráng nhất ở vùng Andalusia, đặc biệt là ở Jerez de la Frontera, Granada, Málaga và Sevilla, thì ở vùng Castile và Leon sự kiện được cử hành đơn sơ hơn, như tại Zamora, Leon và Valladolid.

3

Tuần Thánh: Tam Nhật Vượt Qua là gì ?

Tam nhật vượt qua bắt đầu vào chiều Thứ Năm Tuần Thánh và kết thúc vào ngày Lễ Phục Sinh, sau Kinh Chiều. Ba ngày này làm nên trọng tâm của tất cả Năm Phụng vụ. Lần lượt, các Kitô hữu tưởng niệm bữa tiệc ly của Chúa Giêsu với các môn đệ, việc Ngài bị bắt, bị đóng đinh và được mai táng trong mồ, rồi việc Ngài phục sinh từ cõi chết.

Hỏi đáp phụng vụ - Đêm Vọng Phục Sinh

Hỏi đáp phụng vụ - Đêm Vọng Phục Sinh

Chương trình Tọa đàm chuyên đề "Hỏi đáp phụng vụ" do Ủy ban Phụng tự - Hội đồng Giám mục Việt Nam và Truyền thông Giáo xứ Đaminh Ba Chuông thực hiện. Chương trình đầu tiên nói về phụng vụ Đêm Vọng Phục Sinh do Linh mục Giuse Nguyễn Văn Hiển, O.P. - Đặc trách Phụng vụ Dòng Đaminh - trình bày.

3

Làm gì để được lĩnh nhận ơn Đại xá trong Tuần Thánh?

Hỏi: Trong Tuần Thánh, các tín hữu được hưởng những ơn Đại xá nào? Cách thức để được đón nhận ơn Đại xá? Nhiều nơi, người tín hữu không được nghe nói đến thời gian ân sủng này, thật là thiệt thòi.

3

Màu sắc phụng vụ trong Tuần Thánh

Tôi muốn hỏi điều gì đã thúc đẩy việc thay đổi việc sử dụng màu đỏ cho cả hai cử hành trọng đại là Chúa Nhật Lễ Lá và Thứ Sáu Tuần Thánh?

Ngoài ra, có tiền lệ hợp pháp nào theo đó vị Chủ Tế có thể mặc phẩm phục màu đen cho Thứ Sáu Tuần Thánh hoặc màu tím cho Chúa nhật Lễ Lá, để giữ tập quán cổ truyền theo QCTQ số 346 không?

tải xuống (1)

Tiếp tục đứng sau khi hát long trọng ba lần Alleluia

Hỏi: Trong Lễ Đêm Canh Thức Vượt Qua, cộng đoàn tiếp tục đứng hay ngồi xuống khi hát Thánh vịnh 117/118 sau phần hát long trọng 3 lần Alleluia?

1

Phân biệt dầu được làm phép và dầu được thánh hiến

Có người sẽ nói rằng: việc “xức dầu” là của các đấng, các bậc, còn mình là giáo dân, phân biệt chi cho mệt. Thoạt nghe, cũng có lý, nhưng nếu, không phải vất vả lắm, cũng chẳng mất bao nhiêu thời gian, mà có thể tích lũy thêm được một ít hiểu biết về truyền thống, về đời sống đức tin của Hội Thánh, thì thiết nghĩ, bỏ công một chút để tìm hiểu về các loại “dầu” được dùng trong Phụng Vụ, cũng là một việc đáng làm, nên làm, nhất là trong bầu khí của những ngày Tuần Thánh.

2

Thành ngữ “các dấu chỉ thời đại” có nghĩa là gì?

Được chính Chúa Giêsu khởi xướng trong Tin Mừng, việc phân định “các dấu chỉ thời đại” là trách nhiệm của mọi Kitô hữu muốn đáp lại những khát vọng và mong đợi của người đương thời.

Sử dụng lễ phục màu hồng cho lễ cưới được không?

Sử dụng lễ phục màu hồng cho lễ cưới được không?

Hỏi: Rất nhiều linh mục mặc áo lễ màu hồng để cử hành lễ cưới (cử hành bí tích hôn phối trong Thánh Lễ), vậy thực hành này có đúng không?

Thứ Tư Lễ Tro: Những câu hỏi đáp

Thứ Tư Lễ Tro: Những câu hỏi đáp

Thứ Tư Lễ Tro là tên thông dụng. Tên chính thức của nó là “Ngày của tro” (Dies Cinerum). Nó được gọi là “Thứ Tư Lễ Tro” vì bốn mươi ngày trước Thứ Sáu Tuần Thánh luôn rơi vào Thứ Tư đồng thời vào ngày đó các tín hữu sẽ bôi tro lên trán theo hình thánh giá.

Chơi nhạc khí hoặc hát trong khi truyền phép được không?

Chơi nhạc khí hoặc hát trong khi truyền phép được không?

“Trong các lễ hát hoặc lễ đọc, có thể dùng đại quản cầm hoặc một nhạc khí nào khác đã được chính thức thừa nhận để đệm theo tiếng hát của ca đoàn và giáo dân. Có thể độc tấu nhạc trước khi linh mục tới bàn thờ, lúc dâng lễ vật, trong khi rước lễ và lúc cuối lễ”.

Thời gian của một thánh lễ kéo dài bao lâu?

Thời gian của một thánh lễ kéo dài bao lâu?

Thời gian cho một thánh lễ kéo dài bao lâu? Có những chỉ dẫn cụ thể nào về điều này không? Có đúng là trong một số trường hợp thánh lễ chỉ kéo dài hơn nửa giờ, và trong những trường hợp khác thì khoảng một giờ hoặc hơn?


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 144
  •   Máy chủ tìm kiếm 51
  •   Khách viếng thăm 93
 
  •   Hôm nay 26,578
  •   Tháng hiện tại 293,360
  •   Tổng lượt truy cập 69,864,820