CD2

Cô đơn

Chạy trốn cô đơn, sợ hãi nó vì chưa thể chấp nhận, hay vui với cô đơn, ẩn mình trong đơn độc... mỗi người có một cách đến với "thực tại" khác nhau. Mình không thể nói cái nào tốt hơn cái nào vì mỗi người là một thực thể bí ẩn và nhiệm mầu.

SỰ CHUYỂN HÓA CỦA LỚP TỪ NGỮ CÔNG GIÁO VÀO TIẾNG VIỆT TOÀN DÂN

Sự chuyển hóa của lớp từ ngữ Công Giáo vào Tiếng Việt toàn dân

Bài viết này trình bày kết quả nghiên cứu về sự chuyển hóa một số từ Công Giáo sang Tiếng Việt thông dụng được dẫn chứng trong một số tác phẩm văn học Việt Nam hiện đại tiêu biểu. Có thể xem công trình nghiên cứu vừa là tiếng nói giao thoa giữa ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam với đạo Công Giáo, vừa là “trường hợp thử nghiệm” cho một hướng nghiên cứu mới về ngôn ngữ tôn giáo.

Hoa Thần Khí - Tác giả: Kim Hai Pham Thi

Hoa Thần Khí - Tác giả: Kim Hai Pham Thi

Chúa Thánh Thần Ngọn Lửa Tình Yêu, chuyển thông ơn cứu độ. Các Thánh Sử còn gọi Ngài là Thánh Linh, Thần Khí, Đấng Bầu Chữa, Đấng Phù Trợ, được biểu tượng hình chim Bồ Câu.

Dao

Cốt lõi của Đạo

Đạo của chúng ta là Đạo của Tình Yêu. Yêu và Yêu cho đến cùng cho dù có bị phản bội hay bị giết chết, đó mới là Đạo.

Thơ: Mừng Lễ Chúa Thăng Thiên - Tác giả: Hoài Thanh

Thơ: Mừng Lễ Chúa Thăng Thiên - Tác giả: Hoài Thanh

CHÚA LÊN TRỜI, NGUYỆN XIN ƠN PHÚC
CHO ĐOÀN CON HÁT KHÚC KHẢI HOÀN
NGÀY MAI LÊN CHỐN THIÊN ĐÀNG
CÙNG HÀNG CHƯ THÁNH ĐẦY TRÀN PHÚC VINH.

AS

Em là ánh sáng

Em vẫn mảnh dẻ như ngày nào đôi mắt của em không nhìn thấy, nhưng lại sáng ngời một niềm tin, một tình yêu mà tôi không thể có. Tôi ôm em xiết em vào lòng và xin em tha thứ cho tôi một người chị tội lỗi ích kỷ như tôi.

Thử tìm một vài hiện tượng mờ nghĩa từ vựng trong thành ngữ tiếng Việt

Thử tìm một vài hiện tượng mờ nghĩa từ vựng trong thành ngữ tiếng Việt

Gần đây, có dịp tiếp xúc với một số công trình liên quan dến thành ngữ - tục ngữ, chúng tôi nhận thấy một số thành ngữ có hiện tượng mờ nghĩa nhưng chưa được giải thích thỏa đáng. Bài viết này là một cố gắng khắc phục chỗ bất cập đó.

Cha

Cha già lại té ngã

Trong sự cô đơn, tôi có cơ hội nhìn lại bản thân mình hơn, nhìn lại hành trình ơn gọi của mình. Tôi nhận ra rằng linh mục yếu đuối hơn người thường rất nhiều. Chẳng phải chỉ có cha già mới dễ té ngã, mà người trẻ như tôi cũng té ngã bao lần

Ngài luôn yêu con - Tác giả: Binh Kim

Ngài luôn yêu con - Tác giả: Binh Kim

"Dù nơi sóng xô ba đào, hay trong lửa luôn tuôn trào.
Ngài luôn yêu con, Ngài luôn bên con."

tải xuống

Tổng quan về tiến trình văn học Công giáo Việt Nam (Phần 3) - Tác giả: Bùi Công Thuấn

Về văn học nghệ thuật, Nghị quyết 23-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra chủ trương và giải pháp: “Tiếp tục đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ, đa dạng của văn học, nghệ thuật về đề tài, nội dung, loại hình, phương pháp sáng tác, sự tìm tòi, thể nghiệm, nâng cao chất lượng toàn diện nền văn học, nghệ thuật nước nhà”. Hội Nhà văn Việt Nam có kế hoạch quảng bá tác phẩm văn chương Việt Nam ra nước ngoài; và đến nay (2021) còn được mời tham gia giải Nobel văn học. Hội Nhà Văn đã tổ chức cuộc gặp mặt lần thứ nhất “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc” ngày 20/10/ 2017 tại Hà Nội. Có 100 nhà văn trong nước và hải ngoại tham dự.

Tu si

Ơn gọi là một mối tình

Đã gần 12 năm trôi qua, từ khi tôi bắt đầu được biết và bước chân vào cánh cửa của ơn gọi dâng hiến, bước đi trên một chặng đường dài trong linh đạo Mến Thánh Giá, tôi chợt thấy đó là một câu hỏi khó, bởi thực sự ƠN GỌI LÀ MỘT MỐI TÌNH, mà trong Tình yêu thì chẳng ai có thể đưa ra một khái niệm cụ thể và chính xác tuyệt đối. 

Chùm thơ Thánh Giuse - Tác giả: Đăng Kha

Chùm thơ Thánh Giuse - Tác giả: Đăng Kha

"Giu-se Cha Thánh nêu gương,
Suốt đời vất vả yêu thương gia đình
Đời Ngài là chuỗi lời kinh:
Cần lao-Công chính-Hy sinh-Nguyện cầu."


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 137
  •   Máy chủ tìm kiếm 49
  •   Khách viếng thăm 88
 
  •   Hôm nay 27,721
  •   Tháng hiện tại 294,503
  •   Tổng lượt truy cập 69,865,963