Liên quan đến đức tin, tôi chợt nghĩ đến biến cố cuộc đời thánh Augustinô – một trong những giáo phụ tên tuổi của Giáo hội, sống giữa thế kỷ thứ IV–V sau Chúa Kitô – nghĩ đến cuộc trở lại mà chắc chắn có sự góp phần không nhỏ trong việc nghe hát thánh vịnh và thánh ca trong các buổi phụng vụ do thánh Ambrôsiô chủ sự. Thật vậy, nếu đức tin luôn nảy sinh từ việc lắng nghe Lời Chúa – một sự lắng nghe không chỉ bằng giác quan mà còn đi từ giác quan đến trí tâm – thì không còn nghi ngờ gì nữa, âm nhạc và đặc biệt là bài ca có thể giúp cho việc hát các thánh vịnh và thánh ca khả năng thông truyền nhiều hơn.
Đêm thánh ca “Nhạc khúc tri ân cảm mến – Kỷ niệm 50 năm viết thánh ca của Linh mục Nhạc sĩ Rôcô Nguyễn Duy” và Hội thảo thánh nhạc lần thứ 49 với chủ đề: “Trách nhiệm của linh mục trong hướng dẫn mục vụ thánh nhạc tại giáo xứ và cộng đoàn” sẽ được Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn – Tp.HCM trong hai ngày 17 & 18 tháng 10 năm 2022.
Hát trong phụng vụ/Thánh lễ là hát bài thánh ca mà bản văn không chính thức thuộc về Thánh lễ. Những bài thánh ca này hoặc được sáng tác dựa theo/theo ý bản văn Kinh Thánh/bản văn phụng vụ của Thánh lễ ấy hoặc có nội dung phù hợp với các phần Thánh lễ, ngày lễ/mùa phụng vụ.
Hội Thảo Thánh Nhạc lần thứ 48 với chủ đề: “Thánh Lễ và Thánh Nhạc” và Đêm Thánh Ca Cầu Nguyện: “Ngợi Ca Tình Yêu” sẽ được Ủy Ban Thánh Nhạc trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn – Tp.HCM trong hai ngày 02 & 03/5/2022. Sau đây là chi tiết thư mời:
Nếu bạn giống tôi, bạn sẽ nhận thấy bản thân mình rất thường khởi đầu mùa Vọng với một cái nhìn chán ngán và với một danh sách mua sắm còn dài hơn cả danh sách tặng quà của ông giá Noel. Bạn sẽ phải đi mua sắm, phải làm bánh, rồi gói quà, dọn dẹp và hàng tá thứ khác nữa, tất cả đều chi phối bạn. Tôi thậm chí còn chưa tính đến những việc thường ngày, những điều chẳng bị chi phối bởi những dịp đặc biệt.
Sáng thứ Tư 15/12, Đức Thánh Cha tiếp ban tổ chức và các nghệ sĩ sẽ tham gia buổi hòa nhạc Giáng Sinh tại Vatican vào chiều thứ Năm 16/12. Ngài cám ơn các nghệ sĩ vì lòng quảng đại trong việc hỗ trợ các dự án dành cho giới trẻ, và cầu chúc họ luôn là sứ giả của sự dịu dàng, niềm vui và hy vọng.
Sau thời gian thử nghiệm, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chấp thuận cho áp dụng chính thức ngõ hầu “thống nhất mục vụ Thánh nhạc theo giáo huấn của Giáo hội”. Quyết định của Hội đồng Giám mục do Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM, ký ngày 28-04-2017 tại Nha Trang.
"Chúa chăn nuôi tôi"... Bài hát có giai điệu khá hay, nhưng lời bài hát chỉ lấy một số ý từ Tv 23 (22), chứ không phải chính bản văn Lời Chúa, nên không thể sử dụng làm Thánh vịnh đáp ca. Khi có dịp thuận tiện, chúng tôi thường nhắc nhở những người chọn bài hát, các chủng sinh và nữ tu, về việc này. Tuy nhiên, chúng tôi thấy cần phải trình bày vấn đề này ở phạm vi rộng rãi hơn để tránh những sai sót không đáng có trong các cuộc cử hành phụng vụ.