chua chien lanh

Chúa Nhật IV Phục Sinh - Năm B  

Trong bài Tin Mừng hôm nay, hai lần Đức Giêsu ví mình với người mục tử tốt (Ga 10,11.14). Năm lần Ngài nhắc lại nét đặc trưng của người mục tử: đó là hy sinh mạng sống cho đàn chiên (Ga 10,11.15.17.18). Ai cũng quý mạng sống mình hơn nhiều thứ khác. Đức Giêsu khẳng định: chỉ ai yêu bằng tình yêu lớn nhất mới dám hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu (Ga 15,13). Như thế mục tử tốt là người coi chiên như bạn, và yêu chiên bằng một tình yêu lớn lao. Đàn chiên “thuộc về” người mục tử, là một với người ấy, nên người mục tử dám sống chết với đàn chiên.

73

Thứ Bảy Tuần III Phục Sinh - Năm B  

Bài Tin Mừng hôm nay (cc. 60-69) đi theo ngay sau các câu 35-50, vì các câu 51-59 có lẽ được viết muộn hơn và thêm vào sau này. Đức Giêsu coi mình là bánh thật từ trời xuống (cc. 33. 50). Ai tin vào Ngài sẽ được sống muôn đời (cc 40. 47). Những lời giảng của Đức Giêsu đã gây vấp phạm, khó nghe, gai chướng, khiến nhiều môn đệ xầm xì, không tin, rút lui và không đi theo Ngài nữa. Chỉ có nhóm Mười Hai ở lại, nhưng cũng không trọn vẹn. Giáo huấn của Đức Giêsu vẫn luôn gây sốc cho con người mọi thời.

Ga 6 53 60 thu sau tuan 3 phuc sinh

Thứ Sáu Tuần III Phục Sinh - Năm B

Tin Mừng theo thánh Gioan không viết về việc Chúa lập bí tích Thánh Thể, nhưng lại giải thích cách sâu xa cho chúng ta về ý nghĩa của bí tích ấy đặc biệt trong bài Tin Mừng hôm nay. Câu 51 là một bước chuyển quan trọng trong bài giảng của Đức Giêsu về Bánh hằng sống ở chương 6: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.” Lần đầu tiên thịt được nhắc đến trong bài giảng này. Thịt của Đức Giêsu chính là bánh từ trời được ban cho thế gian.

ga 6 44 51

Thứ Năm Tuần III Phục Sinh - Năm B

Cuộc sống người Kitô hữu là cuộc sống giữa những lôi kéo, giằng co, giữa chính và tà, giữa thiện và ác, giữa Thiên Chúa và Xatan. Tâm hồn con người là hiện trường của những cuộc giao đấu không ngơi nghỉ. Hãy để cho Cha lôi kéo bằng cách nghe và đón nhận giáo huấn của Cha. Lời dạy dỗ của Cha có khi chỉ nghe được trong thầm lặng. Lời ấy đưa ta đến với Giêsu, Đấng duy nhất thấy Cha, biết Cha (c. 46). Hãy tin vào Giêsu để được Sự Sống vĩnh cửu (cc. 44. 47). Hãy ăn Tấm Bánh Giêsu để được Sự Sống ngay từ đời này (c. 51).

43

Thứ Tư Tuần III Phục Sinh - Năm B

Thiên Chúa Cha muốn gửi gắm chúng ta cho Chúa Giêsu lo liệu. “Tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (c. 39). Hãy đến với Chúa Giêsu để nhận được sự bảo vệ của Thiên Chúa. Hãy tin vào Ngài và cùng với Ngài đi trên con đường gập ghềnh, bạn sẽ đến được quê hương vĩnh cửu đang chờ đợi bạn.

THU 3

Thứ Ba Tuần III Phục Sinh - Năm B

Đến với và tin vào Đức Giêsu ta sẽ tìm được thức ăn tinh thần. Lời dạy dỗ của Ngài là bánh từ trời đích thực, vượt hẳn manna xưa. “Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Đnl 8, 3). Đức Giêsu là Ngôi Lời của Thiên Chúa, nên lời của Ngài sẽ là bánh đem lại sự sống cho bất cứ ai tin. Tạ ơn Cha đã nuôi chúng ta bằng Tấm Bánh Giêsu, Bánh từ trời xuống.

23ps

Thứ Hai Tuần III Phục Sinh - Năm B

Sau phép lạ bánh hóa nhiều, khi đám đông định tôn Đức Giêsu lên làm vua, chắc họ đã nghĩ đến sự bảo đảm về mặt vật chất mà Ngài mang lại. Lúc nào cũng có bánh ăn no nê, đó là ước mơ của nhiều người nghèo thời ấy. Nhưng Đức Giêsu đã từ chối đứng lên khởi nghĩa dành độc lập. Ngài không phải là một Mêsia làm chính trị. Bánh và cá mà Ngài giúp họ tạm thời vượt qua cơn đói chỉ là thứ lương thực mau hư nát dành cho xác thân (c. 27). Lương thực đó là dấu chỉ cho một thứ lương thực khác Ngài sắp ban. Đó là lương thực thường tồn đem lại sự sống vĩnh cửu (c. 27). Hẳn nhiên, lương thực sau này quan trọng hơn nhiều. Theo Mẹ Têrêsa Calcutta, người nghèo hôm nay cần cơm bánh, nhưng còn cần những thức ăn tinh thần khác nữa.

cn3ps

Chúa nhật III Phục Sinh - Năm B

Sau khi về với Cha, Thầy Giêsu muốn các môn đệ trở thành những chứng nhân cho sự phục sinh của Thầy. Họ sẽ không đi rao giảng tin buồn về một vĩ nhân đã chết, nhưng sẽ đi loan báo Tin Mừng về một Đấng đã chết nhưng nay đang sống, Đấng ấy đã đến gặp họ, và đang hoạt động với họ. Chính vì thế các môn đệ cần một kinh nghiệm sâu xa. Đấng phục sinh đích thân hiện ra để cho họ kinh nghiệm đó.

27ps

Thứ Bảy Tuần II Phục SInh - Năm B

Tin Mừng của thánh Gioan không nói cho ta biết tại sao sau đó các môn đệ lại chèo thuyền qua Caphácnaum, ở bờ bên kia (c. 16). Nhưng theo Tin Mừng Marcô, Đức Giêsu đã bắt buộc họ (Mc 6, 45). Ngài rõ ràng không muốn họ dính dáng vào chuyện chính trị này. Bị Thầy bắt qua lại bờ bên kia khi chiều đã sụp tối, trong khi dân chúng và Thầy còn ở bờ bên này, điều ấy chẳng dễ chịu chút nào cho các môn đệ.

26ps

Thứ Sáu Tuần II Phục SInh - Năm B

Mầu nhiệm chia sẻ vẫn làm chúng ta ngỡ ngàng, sửng sốt. Chia sẻ là biến điều ít ỏi ta đang có trở thành kho báu vô tận cho mọi người. Chia sẻ làm chúng ta chẳng vơi đi, nhưng còn mãi. Hơn năm ngàn con người đã được ăn tùy ý, được no nê, được dư thừa. Gần một tỷ con người sống trên trái đất hôm nay cũng mong được như vậy.

21Eas025

Thứ Năm Tuần II Phục SInh - Năm B

Tôi là người được Thiên Chúa sai đến với nhân loại trên mặt đất (c. 34). Chẳng có giây phút nào tôi quên mình là Con, người được sai. Chẳng có giây phút nào tôi quên Cha tôi là Đấng sai tôi. Khi nhận mình triệt để tùy thuộc vào Cha, tôi chẳng hề xấu hổ. Tôi đáng tin vì chính sự tùy thuộc đó. Tôi chẳng làm điều gì tự mình, tôi chỉ làm điều tôi đã thấy Cha tôi làm (Ga 5, 19).

24ps

Thứ Tư Tuần II Phục SInh - Năm B

Tình yêu của Thiên Chúa Cha ôm lấy thế gian, dù nó nghiêng chiều về sự dữ. Như Abraham yêu quý đứa con một là Isaac, và đã chịu sát tế con cho Chúa, Thiên Chúa Cha cũng yêu quý người Con Một của Ngài là Đức Giêsu, và đã trao ban người Con ấy cho thế gian. Cha trao ban Con khi sai Con vào đời mang thân phận xác phàm (Ga 1, 14). Cha còn trao ban Con cho thế gian qua cái chết của Con trên thập giá. Nơi máng cỏ Bêlem hay nơi đồi Sọ, ta thấy Cha đưa hai tay ra để trao món quà tình yêu quý giá nhất cho loài người. Và Cha chờ con người đáp lại bằng cách đưa hai tay đón nhận. Con người vẫn có tự do để đón nhận hay từ chối món quà ấy qua việc tin hay không tin Đức Giêsu.

23ps

Thứ Ba Tuần II Phục SInh - Năm B

Người Kitô hữu quý chuộng cuộc sống ở trần thế này, nhưng họ hiểu tính chất mau qua và tương đối của nó. Như Đức Giêsu, họ cũng phải đi qua cuộc sống đời này, nếm đủ mọi mùi vị của phận người, chịu đựng mọi khó khăn thách đố, trước khi về với điểm đến chung cục là cuộc sống đời sau. Thiên đàng, Nước Thiên Chúa hay sự sống vĩnh cửu là những từ diễn tả hạnh phúc đang chờ đợi người Kitô hữu sau cái chết. Họ biết mình từ đâu đến và biết mình sẽ đi đâu. Họ biết phân biệt những ga xép với đích đến cuối cùng. Trong bài Tin Mừng hôm qua, Đức Giêsu khẳng định chẳng ai được vào Nước Thiên Chúa nếu không được sinh ra bởi Thần Khí.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 199
  •   Máy chủ tìm kiếm 92
  •   Khách viếng thăm 107
 
  •   Hôm nay 19,688
  •   Tháng hiện tại 887,541
  •   Tổng lượt truy cập 80,820,441