Thứ Bảy Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Thứ Bảy Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Làm sao để tiền của trở nên đầy tớ của chúng ta, để ta có thể sử dụng nó như đường vào Nước Trời? Bill Gates, người giàu nhất thế giới vào năm 2009 với tài sản 40 tỷ đô. Ông đã nghỉ điều hành công ty Microsoft từ năm ngoái, để cùng vợ dành nhiều thời gian hơn cho việc xây dựng quỹ từ thiện. Quỹ hàng chục tỷ đô này đã giúp người nghèo, bệnh nhân ở khắp nơi, và Bill Gates biết cách làm cho quỹ này lớn thêm mãi. Dù không phải là một Kitô hữu đi lễ mỗi sáng Chúa Nhật, nhưng ông cho ta hình ảnh của một người không quá bám vào của cải.

Thứ Sáu Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Thứ Sáu Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Bài Tin Mừng hôm nay gợi cho ta câu chuyện về Mạnh Thường Quân. Ông là tướng quân của nước Tề vào thời Chiến Quốc. Khi ông sai Phùng Huyên sang đất Tiết đòi nợ về cho mình, Phùng Huyên lại đốt giấy nợ của nhiều người và tha luôn nợ cho họ. Mạnh Thường Quân không hiểu hết được ý nghĩa việc làm này. Một năm sau, khi không được vua Tề tin dùng nữa,

Thứ Năm Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Thứ Năm Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Hai dụ ngôn hôm nay cho thấy Thiên Chúa quý con người. Mà con người ở đây lại không phải là những người thánh thiện. Có những động từ được nhắc đến trong cả hai dụ ngôn: có, mất, tìm, tìm được, chung vui, vui mừng. Những động từ này nói lên tất cả tình cảm của Thiên Chúa.

Thứ Tư Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Thứ Tư Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Tháng 11 được dành để nhớ đến những người đã khuất. Ðã có thời người ta cho rằng theo đạo là bất hiếu, vì không lo giỗ chạp, cúng vái, nhang đèn... Nhưng trong niềm tin của Kitô giáo, điều người chết cần không phải là đồ ăn hay vàng mã, mà là cầu nguyện, hy sinh, việc lành và thánh lễ. Ngọn lửa luyện ngục tuy gây nhiều đau đớn không nguôi, nhưng có sức tẩy luyện, biến đổi và thánh hóa.

" Con đường nên thánh" (Bài suy niệm Lễ các Thánh của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên)

" Con đường nên thánh" (Bài suy niệm Lễ các Thánh của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên)

“Nhân chi sơ, tính bản thiện – Từ nguồn gốc, con người vốn tốt lành”. Quan niệm Á đông cũng giống như quan niệm Kinh Thánh. Ban đầu, bản chất con người là tốt lành thiện hảo. Tội lỗi gian tham làm cho con người không còn tốt lành thiện hảo như trước nữa.

Thứ Ba Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Thứ Ba Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Trong tương quan với tha nhân, Ðức Kitô mời ta có lòng thương xót, biết đau nỗi đau của người khác, có tâm hồn trong sạch, nghĩa là sống ngay thẳng, chân thành, có tinh thần xây dựng hòa bình và công bằng xã hội, nghĩa là chăm lo phát triển toàn diện từng người và mọi người.

Thứ Hai Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Thứ Hai Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu mời ta vượt lên trên lối cư xử đó, không ngừng lại ở chỗ tôi cho anh, để rồi anh cho tôi (do ut des). Ngài dạy cho ông chủ tiệc biết nên mời ai và không nên mời ai. Có bốn hạng người không nên mời dự tiệc: bạn bè, anh em, bà con họ hàng, hay láng giềng giàu có.

Chúa Nhật Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Chúa Nhật Tuần 31 Thường Niên - Năm C

Giakêu núp ở trên cây, tưởng không ai trông thấy. Nào ngờ Ðức Giêsu ngừng lại, nhìn lên và gọi tên ông. Ngài thấy ông trước khi ông thấy Ngài. Ánh mắt Ngài làm ông luống cuống, nhưng lời của Ngài lại làm ông sung sướng, ngỡ ngàng: Hôm nay tôi phải ở lại nhà ông. Niềm hạnh phúc bất ngờ làm ông ngây ngất.

Thứ Bảy Tuần 30 Thường Niên - Năm C

Thứ Bảy Tuần 30 Thường Niên - Năm C

Trong câu cuối của bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng nói lên sự đảo ngược ấy khi Nước Thiên Chúa đến. “Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống. Còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (c. 11). Bị hạ xuống trong bữa tiệc, thật là điều hổ nhục. Nhưng bị Thiên Chúa hạ xuống trong ngày sau hết thì kinh khủng hơn nhiều. Nỗi hổ nhục sẽ muôn đời còn mãi.

Thứ Sáu Tuần 30 Thường Niên - Năm C

Thứ Sáu Tuần 30 Thường Niên - Năm C

Bài Tin Mừng hôm nay cho ta thấy một lần cầu nguyện đặc biệt của Ngài. Đức Giêsu vẫn thích cầu nguyện trên núi. Núi cao làm Ngài thấy nhẹ nhàng và gần Cha trên trời hơn. Tối hôm nay, Ngài muốn dành nhiều giờ để gặp Cha trước khi đi đến một quyết định quan trọng, quyết định chọn những môn đệ thân tín nhất mà Ngài gọi là tông đồ, để đi sát với Ngài hơn và cộng tác với Ngài trong sứ vụ. Đức Giêsu không chọn theo ý mình.

Thứ Năm Tuần 30 Thường Niên - Năm C

Thứ Năm Tuần 30 Thường Niên - Năm C

Trong bài Tin Mừng hôm nay, vài người Pharisêu báo tin cho Đức Giêsu về việc tiểu vương Hêrôđê muốn giết Ngài (c. 31). Họ khuyên Ngài nên ra khỏi vùng đất dưới quyền của Hêrôđê, vì chính ông này đã giết ngôn sứ Gioan Tẩy giả. Đức Giêsu lộ vẻ ung dung, không sợ hãi gì. Ngài gọi Hêrôđê là con cáo, một con vật ranh mãnh quỷ quyệt (c. 32). Đe dọa của ông ta không làm Ngài chùn bước.

Thứ Tư Tuần 30 Thường Niên - Năm C

Thứ Tư Tuần 30 Thường Niên - Năm C

Cuộc đời thật ra gồm nhiều cửa hẹp. Cửa hẹp khi thi vào đại học. Cửa hẹp khi đi xin việc làm. Cửa hẹp khi muốn đưa trái banh vào lưới. Sống là phấn đấu bước qua nhiều cửa hẹp. Cửa càng hẹp, càng phải cố gắng nhiều. Cửa hẹp mà vào được mới quý. Nếu thiên đàng có cửa, thì hẳn vào cửa thiên đàng chẳng phải như dạo chơi.

Thứ Ba Tuần 30 Thường Niên - Năm C

Thứ Ba Tuần 30 Thường Niên - Năm C

Hai dụ ngôn trên đây tỏ ra lạc quan và hy vọng. Nước Thiên Chúa đã được Đức Giêsu khai mở và loan báo. Nước ấy cần có thời gian để lớn lên, để tác động trên con người. Chắc chắn kết quả cuối cùng sẽ rất tốt đẹp. Một người đàn ông ném vào khu vườn của mình một hạt cải nhỏ bé. Ông có ước mơ mong mỏi gì không?


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 166
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 163
 
  •   Hôm nay 29,224
  •   Tháng hiện tại 865,273
  •   Tổng lượt truy cập 64,403,245