Thánh lễ khởi đầu sứ vụ chính xứ Kẻ Sặt của Cha Gioan Baottixita Nguyễn Quang Sách

Thứ tư - 10/11/2021 09:55      Số lượt xem: 4610

“Thánh lễ nhận xứ của các linh mục toát lên ba vẻ đẹp. Vẻ đẹp thứ nhất là sự nối kết liên tục. Vẻ đẹp thứ hai là tinh thần sẵn sàng lên đường. Vẻ đẹp thứ ba là tình hiệp thông.” là những lời dẫn nhập và cũng là chủ đề bài giảng rất ý nghĩa của Đức Tổng giám mục giám quản tông tòa giáo phận trong Thánh lễ nhận xứ của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quang Sách tại nhà thờ Kẻ Sặt, hồi 15 giờ chiều thứ Ba ngày 9/11/2021.

1

Với những từ ngữ đầy hình ảnh, Đức Tổng giám mục chủ tế so sánh một linh mục tới làm Cha xứ ở một giáo xứ như một mắt xích nối dài chuỗi lịch sử vô tận của giáo xứ đó. Các Cha về giáo xứ để tiếp nối truyền thống và chung một mục đích xây dựng cộng đòan. Thậm chí, sự tiếp nối này được khởi đi từ Chúa Cha, qua Chúa Giêsu, rồi Chúa Giêsu truyền giao lại cho Giáo Hội qua lệnh truyền loan báo Tin Mừng trước khi Ngài về trời. Điều đó nói lên vẻ đẹp của sự nối kết truyền thống trong Giáo Hội qua nghi thức nhận xứ.
5

Phân tích vẻ đẹp thứ hai nêu trên, Đức Tổng Giuse nhấn mạnh, các linh mục không ở mãi nơi một giáo xứ. Cho dù giỏi giang chuyên môn như thế nào, thì các Cha luôn ở trong tâm thế sẵn sàng lên đường vì ích lợi của giáo phận. Đây là “một vẻ đẹp sáng ngời của đời linh mục”, và đây cũng là bản tính của Giáo Hội, vì Giáo Hội là truyền giáo. Mà truyền giáo là sẵn sàng lên đường làm sáng Danh Chúa.
4
Tiếp theo, Đức Tổng lưu ý, các Cha không phải đến giáo xứ như là một chuyên viên văn hóa, một cán bộ nông nghiệp… nhưng là “nhân danh Chúa mà đến”. Các Cha là người đại diện Chúa Giêsu được sai đến thực hiện các công việc Chúa Giêsu muốn làm cho dân Chúa. Vì thế, mọi người trong giáo xứ cần cộng tác với Cha xứ và hiệp nhất với nhau để thực hiện ý Chúa, xây dựng giáo xứ. Đây chính là vẻ đẹp của sự hiệp thông qua nghi thức nhận xứ, một đặc tính cốt lõi của Giáo Hội theo Công đồng Vaticanô II.
7
11

Được biết, trước khi về làm Cha xứ Kẻ Sặt, Cha Gioan Baotixita đã có 17 năm làm Cha xứ tại giáo xứ An Quý (2004-2014) và giáo xứ Nam Am (2014-2021). Như thế, nay về với giáo xứ Kẻ Sặt, Cha tân chính xứ sẽ làm Cha xứ hai trong ba giáo xứ đặc biệt mà Đức cố giám mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương đã tuyên dương “Nam Am là con tim của giáo phận. Xâm Bồ là con mắt của giáo phận. Kẻ Sặt là khối óc của giáo phận” (Theo lời của Đức Tổng trong bài giảng).
12

Trước khi kết thúc Thánh lễ, sau bài cảm ơn của vị đại diện giáo xứ Kẻ Sặt, Cha tân chính xứ cho biết từ ngày làm linh mục, ngài mới chỉ phục vụ nơi mảnh đất Vĩnh Bảo nên rất lạ lẫm với giáo xứ mới, một giáo xứ giàu truyền thống trong giáo phận. Vì thế, ngài khiêm tốn xin lời cầu nguyện và sự đồng hành của mọi thành phần dân Chúa nơi giáo xứ mới, để có thể hoàn thành nhiệm vụ mà Chúa và Bề trên giáo phận trao phó.
BTT Giáo Hạt Kẻ Sặt
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 207
 
  •   Hôm nay 54,052
  •   Tháng hiện tại 1,102,787
  •   Tổng lượt truy cập 84,083,946