Thánh lễ khai mạc Tuần thánh 2016

Thứ hai - 21/03/2016 11:19      Số lượt xem: 5473

Đức Giám mục giáo phận đã chủ sự thánh lễ với nghi thức làm phép và rước lá, khai mạc Tuần thánh tại nhà thờ Chính Tòa, vào lúc 7h00 sáng ngày 20/3/2016.


Thánh lễ được khởi đầu bằng nghi thức làm phép lá long trọng tại tượng đài Đức Mẹ. Sau khi thức làm phép và công bố Tin mừng, đoàn rước lá, do Đức cha dẫn đầu, đã long trọng tiến bước quanh khuôn viên nhà thờ. “Hoan hô con Vua Đa-vít, Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa”. Cuộc rước lá diễn ra trong tâm tình vui mừng kỷ niệm lại ngày Đấng Cứu Thế hân hoan tiến vào thành Giêrusalem để hoàn tất cuộc Vượt qua, đem lại ơn cứu độ cho nhân loại.

Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh đến vụ án đặc biệt của Chúa Giêsu được diễn tả trong bài thương khó: “Đây là vụ án vô tiền khoáng hậu, thời gian kết án chóng vánh (Chiều thứ Năm đến chiều thứ Sáu), người tử tội bị kết án bất công”. Nhưng chính trong vụ án có một không hai ấy, mỗi người Kitô hữu nhìn thấy hình ảnh mình qua các nhân vật liên quan. Tôi có thể là người quyền thế, nhưng lại im lặng trước bất công; tôi có thể là người trông chờ Đấng Cứu Độ, nhưng lại lên án tử cho Đức Giêsu; tôi có thể là dân thành nhìn cảnh khổ đau Chúa chịu, nhưng lại cảm thấy dửng dưng với thái độ bàng quan; hay tôi có thể là người môn đệ, nhưng vì sợ hãi mà bỏ chạy trốn; tôi có thể là người không ai biết đến, nhưng đang âm thầm theo những bước đường thương khó của Chúa. . .

Khi soi mình qua những nhân vật ấy, mỗi người sẽ nhận biết mình phải làm gì?. Nhờ vậy mà việc chiêm ngắm những sự thương khó của Đức Giêsu giúp cho mỗi tín hữu không chỉ từ bỏ tội lỗi và còn đổi mới đời sống giống hình ảnh Chúa hơn mỗi ngày. Hơn nữa, nhìn thấy mình trong cuộc thương khó của Chúa, “giúp cho mỗi người chúng ta biết chấp nhận thánh giá của đời mình, để cùng vác đi theo Chúa mỗi ngày, nhờ đó mà được chung hưởng sự vinh thắng trong ngày phục sinh”.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trầm lắng, nhưng sốt sắng giúp cho mọi người chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng bước vào Tuần Thánh, đồng thời giúp họ sống những ngày Cực thánh này cách đạo đức, sốt sắng và sinh nhiều ơn ích thiêng liêng.
Bài: BTT GP- Ảnh: Jos. Đức Tuy


 
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Xếp hạng: 4.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 161
  •   Máy chủ tìm kiếm 13
  •   Khách viếng thăm 148
 
  •   Hôm nay 13,305
  •   Tháng hiện tại 850,738
  •   Tổng lượt truy cập 83,831,897