Họ Thủy hân hoan mừng lễ thánh Phêrô và kỷ niệm 25 xây dựng nhà thờ

Thứ hai - 27/06/2016 22:10      Số lượt xem: 4496

Tọa lạc bên dòng sông Văn Úc - một nhánh nhỏ thuộc hạ lưu sông Thái Bình, theo các cụ xưa truyền lại, họ Thủy đã được đón nhận hạt giống đức tin từ rất sớm, cách đây trên 150 năm. Cũng tại vị thế ấy mà ngôi nhà thờ đã phải di chuyển nhiều lần. Đến năm 1991, giáo họ đã tìm được vị trí đắc địa, và đã xây được ngôi nhà thờ chắc chắn và khang trang cho đến ngày hôm nay.

Hiện nay họ Thủy (thuộc giáo xứ Đông Xuyên) có khoảng 300 nhân danh. Đa số người dân nơi đây làm nghề đánh cá. Đời sống kinh tế không mấy giàu có, nhưng họ lại rất giàu về đức tin và lòng đạo đức. Đây cũng thường là nét đặc trưng của những người con cái thánh Phêrô, những người làm nghề sông nước. Con sông thơ mộng và thanh bình chạy theo ven làng đã giúp cho con người họ Thủy có lối sống bình dị và tâm hồn hiền hòa.

Hai mươi lăm năm chưa phải là thời gian dài, nhưng sự hiện diện của ngôi nhà thờ là dấu chứng của hồng ân Thiên Chúa đổ xuống nơi mảnh đất này, đồng thời cũng nhắc nhở về bề dày lịch sử của đức tin đã được gieo trồng trong tâm hồn của người dân họ Thủy. Đó chính là lý do, để trong niềm vui của ngày lễ kính thánh Phêrô, Quan thầy, dưới sự hướng dẫn của cha quản nhiệm Đaminh Cao Văn Đức cùng cha phụ tá Giuse Nguyễn Văn Huy, cộng đoàn họ Thủy đã tổ chức thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 25 năm xây dựng nhà Chúa của giáo họ. Sự kiện ghi dấu ấn lịch sử nơi giáo họ nhỏ bé này diễn ra vào lúc 9h00 ngày 27 tháng 6 năm 2016.

Trong ngày vui mừng trọng đại của họ Thủy hôm nay, Đức cha Giáo phận đã đến chung vui và chủ sự thánh lễ tạ ơn. Cộng đoàn nơi đây còn được hân hạnh đón tiếp đông đảo quý cha, quý tu sĩ, quý khách gần xa, cách riêng là quý chính quyền, đại đức cùng quý khách thuộc tôn giáo bạn. Sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần trong thánh lễ này, theo Đức chủ sự, là "một hình ảnh rất đẹp diễn tả niềm vui của tình liên đới và tình người ấm áp thân thương".

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, Đức cha nói lên ý nghĩa của ngày lễ kính hai vị thánh cả trong Giáo hội. Hai thánh Phêrô và Phaolô được mừng kính chung một ngày để diễn tả vai trò đặc biệt của các ngài: Thánh Phêrô là nền tảng, thánh Phaolô là cột trụ, để xây lên ngôi nhà Giáo Hội. Mừng lễ thánh Phêrô và Phaolô còn cho thấy Giáo hội không chỉ dành cho người trí thức hay giới bình dân, nhưng dành cho mọi người, đủ mọi thành phần giai cấp, dù họ là ai nhưng tin vào Chúa Kitô thì đều thuộc vào Giáo hội. Đồng thời, ngày lễ này cũng nhắc nhở mỗi người tín hữu đều phải có trách nhiệm xây dựng Giáo hội theo như lời thánh Phêrô: "Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền thờ thiêng liêng . . ." (1Pr 2,5). Viên đá này, theo như Đức cha, được thể hiện qua việc làm "rạng ngời ánh sáng của Giáo hội dẫu biết rằng cuộc sống này còn nhiều tối tăm bao phủ", hãy "trở nên muối đất cho đời và ánh sáng cho trần gian".

Nhân dịp mừng kỷ niệm 25 xây dựng nhà thờ, Đức cha mời gọi người họ Thủy hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, hãy nhìn lại lịch sử giáo họ với những hồng ân của Chúa, để biết sống hiệp nhất với nhau và cùng nhau hăng say làm chứng cho Chúa như thánh Phêrô và Phaolô xưa.

Sau lời cám ơn chân tình và sâu sắc của vị đại diện giáo họ, Đức cha, quý cha cùng quý khách đã chia sẻ niềm vui với họ Thủy trong bữa cơm thân mật vui tươi. Thánh lễ Quan thầy và mừng kỷ niệm 25 xây dựng nhà thờ diễn ra trong khung cảnh đơn sơ và bầu khí nhẹ nhàng, nhưng nó cũng đủ ấm áp và thỏa niềm vui để người dân họ Thủy có thêm nghị lực trên bước đường theo Chúa và làm chứng cho Tin mừng yêu thương của Người trên mảnh đất thân thương này.
BTT GP 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 137
  •   Máy chủ tìm kiếm 23
  •   Khách viếng thăm 114
 
  •   Hôm nay 44,475
  •   Tháng hiện tại 1,495,433
  •   Tổng lượt truy cập 84,476,592