Thánh lễ ban bí tích Thêm sức tại giáo xứ Phương Quan

Thứ năm - 20/10/2016 12:08      Số lượt xem: 3800

Thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 65 thành viên thuộc hai giáo xứ Phương Quan và Từ Xá, được Đức Giám mục giáo phận long trọng cử hành, tại nhà thờ Phương Quan, vào lúc 18h00 tối nay (20/10/2016).


Các ứng viên lãnh nhận phép Thêm sức hôm nay, ngoài các thiếu nhi đã đến tuổi khôn lớn, còn nhiều người trưởng thành trong hai giáo xứ. Những người này, vì nhiều lý do khác nhau, chưa có dịp diễm phúc được lãnh nhận bí tích quan trọng này trong đời sống đức tin. Với tâm tình mục tử, cha xứ Giuse Phạm Văn Sửu đã kêu gọi và chuẩn bị những gì cần thiết, để hôm nay họ được lãnh nhận dồi dào ơn Ngôi Ba Thiên Chúa qua nghi thức đặt tay và xức dầu thánh của Đức cha Giuse - Đấng kế vị các tông đồ.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn ý thức vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần - Đấng thêm sức mạnh cho các tín hữu, Đấng soi sáng cho mọi người biết "đường đi nước bước" tiến về cõi trời cao, để cầu xin ơn Ngài xuống dồi dào trên tâm hồn mình, nhất là những người lãnh nhận bí tích Thêm sức hôm nay.

Trong bài chia sẻ, Đức cha đã nhấn mạnh đến vai trò tối quan trọng của Thánh Thần trong đời sống đức tin, nhất là trong bối cảnh xã hội ngày hôm nay. Trước hết, Đức cha nêu lên nỗi lo lắng trong vai trò mục tử về tình trạng sống đạo hiện nay: "Kinh tế lên cao, khoa học kỹ thuật phát triển, đức tin lại có nguy cơ đi xuống, lòng đạo lại có dấu hiệu giảm sút. Hiện trạng này dễ nhận thấy khi các tín hữu không giữ lễ Chúa nhật, theo Chúa vẫn còn tin vào những điều mê tín dị đoan, đời sống hôn nhân theo xu hướng dễ dãi của thời đại chứ không tuân giữ luật Chúa, không dám tuyên xưng đạo, thậm chí bỏ đạo vì những lợi ích kinh tế hay khi thấy phải thiệt thân…". Nguyên nhân đến từ việc thiếu hiểt biết về đạo, thiếu cầu nguyện… Tuy nhiên, theo Đức cha, nguyên nhân chính là do thiếu ơn Chúa Thánh Thần. Bởi vì ơn Thánh Thần sẽ giúp cho các tín hữu mạnh mẽ trong đức tin, sốt mến trong việc sống đạo và hăng say làm chứng cho Chúa.

Từ những lời chia sẻ ấy, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy mở lòng ra đón nhận ơn Chúa Thánh Thần và sống theo sự hướng dẫn của Ngài, để nói như Thánh Phaolô, không còn sống theo tính xác thịt nữa, nhưng sống theo Thần Khí. Ngài cũng mời gọi các ứng viên lãnh nhận bí tích Thêm sức hãy hứa với Chúa "sẽ sống tốt hơn trong gia đình cũng như nơi trường học, hãy phấn đấu trở nên người hữu ích trong Giáo hội cũng như giữa xã hội".

Với tâm tình người cha trong gia đình thiêng liêng, Đức cha mời gọi các bậc làm cha mẹ hãy tự hỏi: "Cứ đà này thì sau 20 năm nữa, đức tin của con tôi, cháu tôi sẽ thế nào?". Câu hỏi ấy sẽ là lời nhắc nhở mỗi bậc phụ huynh phải có trách nhiệm chăm lo giáo dục đức tin cho con cái mình, cho các thế hệ tương lai.

Bí tích Thêm sức được cử hành sau bài giảng. Lời tuyên xưng đức tin đã được bày tỏ cách long trọng, cử chỉ đặt tay và nghi thức xức dầu đã được cử hành cách linh thiêng. Các ứng viên được bố mẹ đỡ đầu dẫn lên đón nhận ấn tín ơn Thánh Thần trong sự nghiêm trang và sốt sắng qua việc xức dầu của Đức cha Giuse.

Trong tâm tình vui tươi và tri ân, ông trùm cả đại diện cho cộng đoàn hai giáo xứ, cách riêng là các ứng viên Thêm sức bày tỏ lời cám ơn sâu sắc với Đức cha và quý cha đồng tế. Vị đại diện cũng mượn cơ hội này để chúc mừng Đức cha nhân dịp mừng ngày sinh nhật sắp tới. Những lời chúc tốt đẹp cùng với lãng hoa tươi thắm tỏ bày lòng yêu mến với lòng thảo hiếu của cha xứ và cộng đoàn đã được dâng tặng Đức cha trong dịp đặc biệt này.
Đáp từ, Đức cha bày tỏ lời cảm ơn về tình cảm nồng ấm thân thương mà cha xứ Giuse cùng đoàn chiên hai giáo xứ dành cho ngài. Cùng với những ghi nhận sự tiến triển của hai cộng đoàn trong thời gian vừa qua, Đức cha mời gọi các tín hữu nhiệt tình tham gia các hội đoàn, để cùng cộng tác với Ban hành giáo, với cha xứ, hầu xây dựng giáo xứ ngày càng thăng tiến.

Thánh lễ đã hết, cộng đoàn ra về. Nhưng chính lúc ra về cũng lại là lúc được sai đi. Bởi vậy mà lời hát tạ không chỉ khép lại thánh lễ, mà còn thôi thúc mỗi người, nhất là 65 thành viên vừa lãnh nhận bí tích Thêm sức hãy đi làm chứng cho Chúa: "Này chính Chúa đã sai tôi đi…". ..
BTT GP 
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 162
  •   Máy chủ tìm kiếm 30
  •   Khách viếng thăm 132
 
  •   Hôm nay 22,026
  •   Tháng hiện tại 1,090,174
  •   Tổng lượt truy cập 53,756,140