Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 62 thành viên giáo xứ Nam Pháp

Thứ ba - 30/08/2016 06:09      Số lượt xem: 4484

Chiều Chúa Nhật, ngày 28 tháng 8, những cơn mưa ban sáng đã nhanh chóng nhường chỗ cho một bầu trời mát lành như là dấu chỉ của niềm vui, của ân sủng và lòng thương xót Chúa tuôn đổ trên cộng đoàn giáo xứ Nam Pháp. Tín hiệu ấy như làm cho niềm vui thêm dạt dào khi đón vị Cha chung kính yêu của Giáo phận đến thăm mục vụ và ban bí tích thêm sức cho 62 thành viên trong giáo xứ.

Từ rất sớm, các thành viên trong ngày hồng phúc lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần, những người đỡ đầu, toàn thể cộng đoàn cùng với đoàn kim nhạc đã xếp hàng, cất cao lời ca, tiếng kèn vang rộn để chào đón sự hiện diện của Đức cha. Điều đó đã nói lên niềm vui mừng, tâm tình yêu thương và lòng biết ơn của cộng đoàn giáo xứ đối với vị mục tử Giáo phận, nhất là trong ngày ân sủng này.

Cùng hiệp dâng thánh lễ với Đức cha, có cha phó quản lý Toà Giám mục và cha xứ Phêrô Đoàn Văn Khải. Hiện diện trong thánh lễ hôm nay còn có Quý Thầy, Quý Ban hành giáo cùng đông đảo cộng đoàn giáo dân Nam Pháp.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hướng nhìn hình ảnh của Ngôi Ba Thiên Chúa là Chúa Thánh Thần: "Chúa Thánh Thần là Đấng hướng dẫn, soi sáng chúng ta những đường đi nước bước, giúp chúng ta biết đối nhân xử thế, và cũng chính Ngài ban sức mạnh và ơn trợ lực cho chúng ta". Đó cũng chính là ý nghĩa của Bí tích Thêm sức mà Đức cha mời gọi cộng đoàn suy niệm và đặc biệt cầu nguyện cho các thành viên giáo xứ trong ngày lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha kêu mời cộng đoàn hãy suy ngắm đặc tính “Duy Nhất” với hình ảnh của Chúa Thánh Thần trong Hội Thánh. Giáo Hội duy nhất là Giáo Hội chỉ có một đức tin, một phép rửa, một vị Chủ chăn và một Giáo huấn chung. Đức Cha cũng đã diễn tả sức mạnh và vẻ đẹp của đặc tính “Duy Nhất” trong Hội Thánh khi gợi lên cho cộng đoàn tín hữu về hình ảnh Đại Hội Giới trẻ vừa qua tại Krakow, Ba Lan với sự hiện diện của 20 vị Hồng Y, 800 vị Giám mục, 20.000 Linh mục và khoảng 3 triệu các bạn trẻ đến từ 170 quốc gia cùng hiệp thông với một vị Chủ chăn duy nhất là Đức Giáo Hoàng - vị đại diện của Chúa Kitô ở trần gian. Khi nói đến vẻ đẹp “Duy Nhất” ấy, Đức cha cũng nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần: "Nguồn gốc của đặc tính Duy nhất trong Giáo Hội - không gì khác - đó là xuất phát bởi Chúa Thánh Thần. Chính Người là Đấng quy tụ đức tin của mọi tín hữu dẫu cho có khác nhau về ngôn ngữ, màu da, chủng tộc nhưng không hề mâu thuẫn, đối lập". Ngài nhấn mạnh với cộng đoàn rằng, ơn Chúa Thánh Thần là cần thiết cho hết thảy mọi người, không chỉ với những người có đức tin nhưng còn là những người chưa có cơ hội nhận biết Thiên Chúa.

Đối với các ứng viên trong ngày lãnh nhận Bí tích Thêm sức, Đức cha ước mong ơn Chúa Thánh Thần sẽ khích lệ, khiển trách và ban thêm sức mạnh không chỉ là sức lực thể lý mà còn là sức mạnh tâm hồn giúp mỗi người luôn biết cố gắng vượt qua, lướt thắng tội lỗi, sự dữ và của những cám dỗ hằng ngày.

Nghi thức ban Bí tích Thêm sức được khởi đầu với việc cha xứ Phêrô xác nhận 62 thành viên giáo xứ đã được chuẩn bị cho ngày lãnh nhận Chúa Thành Thần là xứng đáng, và xin Đức cha ban Bí tích thêm sức cho những người này.

Phần tuyên xưng đức tin được diễn ra với việc các thành viên quyết tâm và mạnh mẽ lặp lại các lời hứa trong ngày đầu lãnh nhận Bí tích rửa tội. Ngay sau đó, các thành viên cùng với cha mẹ đỡ đầu sốt sắng tiến lên lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần và bình an của Chúa qua việc đặt tay và xức dầu của Đức Giám mục.

Cuối thánh lễ, ông Chánh Trương thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ và các thành viên vừa lãnh nhận Bí tích Thêm sức gửi tới Đức cha, quý Cha, quý Thầy, quý bậc phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu lời cám ơn và lòng tri ân sâu sắc khi đã cầu nguyện, đồng hành và hướng dẫn để các thành viên có được ngày hồng phúc hôm nay.

Thánh lễ khép lại trong bầu bầu khí ân sủng và an bình. Mọi người ra về trong hân hoan, vui mừng và hồng ân tràn đầy của Chúa Thánh Thần.
Bài: Nguyễn Tùng Anh - Ảnh: Jos. Đức Tuy

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 159
  •   Máy chủ tìm kiếm 23
  •   Khách viếng thăm 136
 
  •   Hôm nay 6,891
  •   Tháng hiện tại 603,698
  •   Tổng lượt truy cập 80,536,598