Quý cha giáo hạt Hải Dương họp mặt tháng 6/2024, tại Giáo xứ Cô Tô

Thứ năm - 06/06/2024 18:09      Số lượt xem: 538

Sáng ngày 05/6/2024, quý cha Giáo hạt Hải Dương đã tổ chức ngày gặp mặt tháng 6 theo chương trình thường huấn linh mục Giáo phận, tại Giáo xứ Cô Tô thuộc Giáo hạt Hòn Gai.

Chủ đề kỳ họp hạt tháng này là: “Thúc đẩy giáo dân tham gia vào đời sống Giáo hội theo tinh thần của Tông huấn ‘Kitô hữu giáo dân’”. Trong bài thuyết trình, cha Phêrô Nguyễn Văn Giang, dòng Đa Minh, đã khái quát Tông huấn trên với những điểm thực tế mục vụ. Theo cha, để thúc đẩy sự tham gia của người tín hữu giáo dân, các mục tử trước tiên cần quan tâm đến đời sống của người giáo dân. Trong quá khứ, đã một thời giáo dân bị “quên lãng” và hậu quả là đời sống đạo thụ động và thờ ơ. Trên thực tế cho thấy, khi quan tâm hiệp hành với giáo dân, đời sống đức tin của họ sẽ sinh động và dồi dào sức sống.

Tiếp theo bài chia sẻ, quý cha cùng hội thảo về nội dung Tông huấn theo các kinh nghiệm mục vụ tại các giáo xứ. Quý cha đều nêu bật ý kiến về sự cần thiết phải đào tạo người tín hữu giáo dân. Trên thực tế, người giáo dân ít được học hỏi về Giáo lý và Giáo huấn của Giáo hội, nên họ không biết và cũng không có khả năng tham gia vào các sinh hoạt giáo xứ. Tuy nhiên, việc huấn luyện người tín hữu giáo dân hiện đang đối diện với nhiều thách đố, đòi hỏi các mục tử không chỉ nhiệt thành, mà cần khôn khéo, linh động và uyển chuyển trong việc dạy giáo lý, hầu phù hợp với lối sống hiện tại và tạo điều kiện cho nhiều người có cơ hội tiếp cận với Lời Chúa cũng như kiến thức về đạo.

Phần cuối trong buổi hội thảo, quý cha cùng trao đổi về một số hoạt động mục vụ trong giáo hạt: Việc học và thi giáo lý hè, việc đào tạo Giáo lý viên - Huynh trưởng, việc tổ chức Ngày hành hương của Giáo hạt Hải Dương về Đền thánh tử đạo Hải Dương… Ngày gặp mặt đã khép lại với Giờ Kinh trưa tại nhà thờ Cô Tô trong tâm tình tạ ơn Chúa.

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống sum vầy bên nhau” (Tv 133, 1). Trong dịp thường huấn linh mục giáo hạt lần này, quý cha đều cảm nhận rõ tinh thần của lời Thánh vịnh trên đây, không chỉ qua các giờ học hỏi và chia sẻ về giáo huấn của Giáo hội, sống “tình huynh đệ bí tích” khi thực hiện các công việc đạo đức thiêng liêng, mà còn cùng nhau tham quan, nghỉ ngơi và vui chơi với đầy tình thân ái như trong một gia đình.

Dịp này, quý cha đã đến thăm và dâng Thánh lễ với cộng đoàn Thanh Lân vào tối ngày 04/6, với cộng đoàn Cô Tô vào tối ngày 05/6. Tại hai nơi này quý cha đã nhận được tình yêu mặn nồng qua sự đón tiếp tận tình chu đáo của cha xứ Augustino Hoàng Ngọc Toàn cùng những người tín hữu nơi đây. Quý cha cũng bày tỏ niềm vui mừng về những việc kỳ diệu Chúa làm nơi hai hòn đảo này, không chỉ là nét đẹp tự nhiên của Tạo hóa, mà còn sự nở rộ của hạt giống Tin mừng. Được biết, vào năm 1989, có 5 gia đình từ giáo xứ Xương Điền, Giáo phận Bùi Chu, đến đây lập nghiệp, nhưng chỉ sau 35 năm, nơi hai hòn đảo này đã hình thành 2 giáo xứ đông đảo (Giáo xứ Cô Tô: 600 nhân danh, tân Giáo xứ Thanh Lân: 800 nhân danh) với các sinh hoạt đạo đức sầm uất.

Hat HD hop 2024 6 (18)

Ước mong những hoa trái từ kỳ thường huấn, gặp mặt lần này tiếp tục trổ sinh tốt đẹp, qua công việc mục vụ của các cha nơi từng giáo xứ, trong toàn giáo hạt và cả gia đình giáo phận thân yêu.

Chứng Nhân

Một số hình ảnh khác: 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 135
  •   Máy chủ tìm kiếm 14
  •   Khách viếng thăm 121
 
  •   Hôm nay 2,212
  •   Tháng hiện tại 1,359,263
  •   Tổng lượt truy cập 84,340,422