Mừng 10 năm cung hiến Đền Thánh Đức Mẹ Mân Côi Nam Am

Thứ bảy - 15/10/2016 21:26      Số lượt xem: 6863

"Chúa ơi, Nhà Chúa muôn năm, Là nơi thánh đức, thiên ân dồi dào" (Tv 95,5).

 
Lời Thánh Vịnh trên thật xứng hợp khi nói về Đền Thánh Đức Mẹ Mân Côi Nam Am. Cách đây 10 năm, cộng đoàn Nam Am đã xây cất được một ngôi thánh đường, không chỉ khang trang, chắc chắn, nhưng còn mang phong cách kiến trúc cổ kính độc đáo đậm chất Á Đông. Công trình nguy nga lộng lẫy và trang trọng ấy đã được Bề trên giáo phận nâng lên Đền thánh qua nghi thức cung hiến, để nơi đây xứng là nơi Chúa ngự, là cung thánh của Người. Và cũng từ nơi đây nguồn ơn phúc dồi dào của Chúa giàu Lòng thương xót tuôn trào xuống trên dân của Ngài.

Đó là lý do để cha xứ Gioan Baotixita Nguyễn Quang Sách cùng cộng đoàn Nam Am dâng lời tạ ơn Chúa nhân dịp kỷ niệm 10 cung hiến Đền Thánh Đức Mẹ Mân Côi. Sự kiện trọng đại này diễn ra đúng vào ngày được cung hiến cách đây tròn 10 năm (15/10/2006 - 15/10/2016).

Về chung chia niềm vui và hiệp lời tạ ơn với cộng đoàn Nam Am, có Đức cha Giuse, Giám mục giáo phận, cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông, cha quản hạt Hải Phòng, quý cha quê hương, trên 30 cha khách, quý tu sĩ, quý ân nhân và đông đảo quý khách thân hữu gần xa. Tuy diễn ra trong thời tiết không mấy thuận tiện vì những hạt mưa nhẹ, nhưng niềm vui của ngày kỷ niệm vẫn dạt dào, ơn thánh vẫn tràn lan trong ngày hồng phúc này.

"Niềm vui của ngày hồng phúc kỷ niệm 10 năm cung hiến Đền Thánh dường như được nhân lên gấp 3,4 lần, khi chính trong ngày này, ngôi nhà mục vụ giáo xứ khánh thành giai đoạn 1, tượng đài Chúa Kitô Vua, tượng đài Đức Mẹ Mân Côi cùng 4 tượng đài của 4 khu (Đông, Đoài, Trung và Nam) cũng được hoàn thành trong dịp đặc biệt này", Đức cha phát biểu khi bước vào thánh lễ, "Những công trình vật chất này đang mang đến cho giáo xứ Nam Am một diện mạo mới, đồng thời đang thể hiện sức sống mới cho cộng đoàn nơi đây".

Khởi đi từ biến cố Truyền tin, trong bài chia sẻ, Đức cha đã làm nổi bật lên ý nghĩa lời chào của sứ thần Gápriel với Đức Maria - Kính mừng Maria. Đây không phải lời chào xã giao, lời chào thông thường, nhưng là lời tôn vinh, ca tụng Đức Mẹ là Đấng "đầy ơn phúc", vì có "Đức Chúa Trời ở cùng bà", và cũng bởi từ Mẹ mà nguồn ân phúc tuôn đổ dạt dào cho thế gian. Vì thế, lời kinh "Kính mừng Maria ..." tuy đơn sơ, nhưng lại sâu sắc; tuy giản dị nhưng là lời kinh tuyệt đẹp, tựa như bông hồng dâng lên Chúa và Mẹ dấu yêu của Người.

Từ những ý nghĩa phong phú và sâu sắc ấy, người cha chung giáo phận mời gọi mọi người, từ già đến trẻ, từ người trí thức cho đến giới bình dân, từ những ai vui sướng đến những kẻ sầu khổ … hãy không ngừng vang lời lời kinh Mân Côi, để bày tỏ lòng mến yêu Mẹ, đồng thời để được Mẹ chở che và dẫn dắt trên đường theo Chúa.

Nhân dịp mừng kỷ niệm 10 năm cung hiến Đền Thánh, Đức cha mời gọi người tín hữu Nam Am hãy ý thức được vinh dự cao quý này (số lượng nhà thờ được cung hiến rất hiếm), để không ngừng cảm tạ Chúa và tích cực làm cho nơi đây trở nên "cung điện cho Chúa ngự", nên "nguồn mạch ơn phúc" tuôn đổ cho cộng đoàn giáo xứ cũng như những ai đến với ngôi Đền Thánh này.

Cuối thánh lễ, ông trùm cả đại diện cho giáo xứ đã bày tỏ niềm vui trong ngày trọng đại này, cùng bày tỏ lời cám ơn sâu sắc với Đức cha, quý cha, quý ân nhân, quý cộng đoàn, cách riêng là cha xứ Gioan Baotixita cùng quý cha tiền nhiệm đã góp phần gìn giữ và phát triển gia tài Nam Am như ngày hôm nay.

"Anh chị em hãy sống tình hiệp nhất và cộng tác với nhau xây dựng giáo xứ, để ngôi 'Đền thánh trở thành con tim của giáo xứ'", Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn trước khi thánh lễ khép lại, "Có như vậy Nam Am với xứng với danh hiệu 'con tim của Giáo phận' mà Đức cha cố Giuse Maria đã ban tặng".

Lời nhắn gửi ấy không chỉ mở ra hướng đi cho cộng đoàn, mà còn làm cho sự kiện kỷ niệm 10 năm cung hiến Đền Thánh được vẹn ý nghĩa, trọn niềm vui.
Bài: BTT GP - Ảnh: Trường Giang (Gx. Nam Am)
 
Tổng số điểm của bài viết là: 182 trong 40 đánh giá
Xếp hạng: 4.6 - 40 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
HẠNH CÁC THÁNH
THÁNH CA
PHIM CÔNG GIÁO
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 148
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 144
 
  •   Hôm nay 3,018
  •   Tháng hiện tại 1,041,572
  •   Tổng lượt truy cập 53,707,538