10 sự kiện nổi bật của Giáo phận Hải Phòng năm 2015

Chủ nhật - 07/02/2016 18:23      Số lượt xem: 5939

Năm 2015 đang khép dần lại để nhường cho năm mới Bính Thân sắp tới. Thời gian qua đi, nhưng những gì ghi dấu ấn trong thời gian dường như không trôi vào dĩ vãng. Cách này hay cách khác, chúng vẫn đang “sống” ở hiện tại và còn được “triển nở” trong tương lai. Đó cũng là ý nghĩa của 10 sự kiện nổi bật trong Giáo phận mà Ban Truyền thông Giáo phận xin hân hạnh gửi đến quý Cha, Quý Tu sĩ và Anh chị em nhân dịp Xuân mới về.

1. Nghi thức mở Cửa Thánh – Khai mạc Năm Thánh Lòng thương xót

Năm Thánh Lòng thương xót của Giáo phận đã chính thức khai mạc với nghi thức mở Cửa Thánh do Đức Giám mục long trọng cử hành vào ngày 13-12-2015 tại thánh đường Kẻ Sặt. Tham dự nghi thức đặc biệt này, có đông đảo các cha, các tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh và ước chừng trên 10.000 giáo dân đến từ nhiều giáo xứ trong Giáo phận.
 

Nghi thức được khởi đầu với trạm dừng tại nhà thờ Thánh Antôn, sau đó là cuộc rước long trọng tiến về nhà thờ Kẻ Sặt trong bầu khí vui mừng như dân Chúa trẩy hội Đền Thánh xưa: “Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi. Ta cùng trẩy lên Đền Thánh Chúa” (Tv 122,1). Tại cửa nhà thờ Kẻ Sặt, Đức cha trịnh trọng mở Cửa Thánh với lời sướng vang: “Cửa Công chính, hãy mở cho tôi vào, cho tôi vào tạ ơn Đức Chúa . .. hỡi người công chính hãy mau tiến vào”

Để Năm Thánh đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng, dưới sự hướng dẫn của Bề trên, Ban tổ chức Năm Thánh đề ra chương trình “Tam nhật thánh”, giúp các tín hữu có dịp canh tân đức tin và làm mới lại đời sống đạo qua việc cầu nguyện, lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Giao hòa, và tích cực làm việc bác ái. Chương trình này được thực hiện tại các giáo hạt do cha Quản hạt tổ chức. Cũng trong ý hướng ấy, Đức Giám mục ấn định 4 điểm: Nhà thờ Chính Tòa, nhà thờ Kẻ Sặt, Đền Thánh Hải Dương và nhà thờ Hòn Gai là nơi để các tín hữu hành hương lãnh nhận ơn toàn xá. 
 

Với những việc làm và cử hành ấy, hy vọng Năm Thánh sẽ mang đến cho cộng đoàn Giáo phận “cơ hội thuận lợi để canh tân đời sống mục vụ”, và giúp các tín hữu sống Lòng Xót thương - “Thương Xót như Chúa Cha”, theo như ý nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô khi thiết lập Năm thánh đặc biệt này.
 
2. Giải tỏa, tháo dỡ khu đất Đền Thánh Tử đạo Hải Dương

Sau thời gian 10 năm, Tòa Giám mục và Ban tái thiết Đền Thánh Hải Dương đã nỗ lực làm việc với các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương, tiến trình giải tỏa đã đạt được một bước tiến quan trọng. Theo tiến trình ấy, 43 hộ gia đình sẽ được di dời đến khu định cư mới để giải phóng mặt bằng khoảng trên 3.000 m2 phục vụ cho việc tái thiết Đền Thánh.

Nghi thức cầu nguyện cho việc giải tỏa được Ban tái thiết Đền Thánh tổ chức vào lúc 8h30 ngày 14-06-2015. Trong giây phút linh thiêng ghi dấu ấn lịch sử này, vị Cha chung của Giáo phận đã nói lên tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tái thiết Đền Thánh: “Công trình tái thiết Đền Thánh là nguyện ước của tất cả con tim mang dòng máu Hải Phòng, dù ở Việt Nam hay hải ngoại; đó cũng là nghĩa cử tri ân với các bậc Tiền nhân – những người đã can đảm hy sinh làm chứng cho Chúa, cho chân lý và tình yêu thương trên mảnh đất thiêng này”.
 

Sau nghi thức cầu nguyện, Đền Thánh cũ và các căn hộ trên khu đất này đã nhanh chóng được tháo dỡ. Việc giải phóng mặt bằng được thực hiện cách tốt đẹp nhờ sự giúp đỡ của Ban hành giáo cùng bà con giáo xứ Hải Dương và Kim Lai. Hiện nay chỉ còn 4 gia đình chưa di dời theo phương án giải tỏa. Ban tái thiết đang tiếp tục bàn thảo với các hộ còn lại, để việc giải tỏa sớm hoàn tất.

Trong thời gian này, mảnh đất thánh đã vinh hạnh được nhiều tín hữu gần xa đến thăm, đặc biệt có chuyến thăm của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội, ngày 22-6-2015; vị đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam - Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, ngày 02-8-2015. Những chuyến thăm quý báu này vừa thể hiện tình hiệp thông, vừa như làn gió mới giúp cho tiến trình giải tỏa được tiến triển tốt đẹp. Riêng Đức cha Giuse – vị Mục tử giáo phận, luôn theo sát các diễn tiến tại Đền Thánh, thường xuyên có sự hướng dẫn và nhiều lần đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo, để việc giải tỏa diễn ra theo như chương trình và tiến độ đã hoạch định.

Để chuẩn bị xây Đền Thánh mới, Bề trên Giáo phận đã có Thư mời gọi các Cha, các Tu sĩ cùng mọi thành phần dân Chúa trong nước cũng như hải ngoại, thêm lời cầu nguyện và quảng đại đóng góp. Bên cạnh đó, Ban tái thiết đang hoàn tất bản thiết kế. Hy vọng một Đền Thánh mới khang trang sẽ sớm được xây trên mảnh đất thiêng này như ước nguyện của muôn con tim Hải Phòng cũng như những ai mến yêu Bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương.
 
3. Đại lễ đầu tiên tại Đền thánh Hải Dương sau 50  năm

Vừa tròn nửa thế kỷ, nhất là từ khi bị tàn phá do chiến tranh năm 1967, Đền Thánh trở nên đống đổ nát hoang tàn; và cũng từ đấy, nơi đây đã im bặt lời kinh tiếng hát, thánh lễ không còn, các cuộc hành hương cũng chấm dứt.
 

Sau khi việc giải tỏa cơ bản hoàn thành, đại lễ đầu tiên sau 50 năm đã được long trọng cử hành đúng ngày hành hương truyền thống kính Bốn Thánh Tử đạo Hải Dương (06-11-2015). Đại lễ đã ghi dấu son trên dòng lịch sử phát triển của Giáo phận, cách riêng là tiến trình tái thiết Đền Thánh. Ước chừng có trên 12.000 tín hữu tham dự. Khách hành hương từ khắp bốn phương tuôn về mang theo tâm tình hỷ hoan sung sướng, vì “hôm nay là ngày Thiên Chúa đã làm nên” – Một ngày được ước mơ bao lâu, nay đã thành hiện thực.

Trước thánh lễ, trong niềm vui hỷ hoan của đoàn hành hương, cha Giuse Dương Hữu Tình, phó ban tái thiết đã báo cáo thành quả đạt được trong tiến trình giải tỏa. Sau đó, Đức cha dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và khấn xin Bốn Thánh Tử đạo chúc lành cho đoàn chiên Giáo phận cùng những dự định mục vụ, cách riêng là tiến trình tái thiết. Bầu khí uy nghi, trang trọng và linh thiêng của đại lễ như làm sống lại hào khí của các Anh hùng đức tin vào một thời đã qua, và giờ đây đang lan tỏa đến với khách hành hương trong ngày lịch sử này.


Đại lễ đầu tiên sau 50 năm tại mảnh đất thiêng không chỉ đem lại niềm vui dạt dào cho khách hành hương và gia đình Giáo phận, mà còn mở ra một tương lai tươi sáng. Với những gì đang diễn ra, ai nấy đều hy vọng vào một ngày không xa, Đền Thánh mới sẽ được hoàn thành – Trung tâm hành hương kính Các Thánh Tử đạo sẽ được thiết lập; dòng người hành hương sẽ tập nập đến đây để biểu lộ đức tin và làm cho đức tin vững mạnh, nhờ gương sáng cùng lời cầu bầu của Các Đấng đã hiên ngang làm chứng cho Chúa nơi mảnh đất này.
 
4. Chia tách và thiết lập thêm Giáo hạt

Để đáp ứng nhu cầu mục vụ của Giáo phận cũng như việc chăm sóc đời sống thiêng liêng cho các tín hữu được hiệu quả, sau dịp tĩnh tâm năm, ngày 07-10-2015, Đức Giám mục Giáo phận đã quyết định chia tách 3 Giáo hạt và thiết lập thêm 3 Giáo hạt. Như vậy, Giáo phận Hải Phòng có 6 Giáo hạt:

 1-Giáo hạt Chính Tòa: Gồm 16 Giáo xứ trên địa bàn các quận nội thành và các huyện Thủy Nguyên, An Dương, Kiến Thụy, Cát Hải (Thành phố Hải Phòng).

 2-Giáo hạt Nam Am: Gồm 19 Giáo xứ trên địa bàn các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và An Lão (Thành phố Hải Phòng).

3-Giáo hạt Hải Dương: Gồm 20 Giáo xứ trên địa bàn thành phố Hải Dương, các huyện Chí Linh, Nam Sách, Thanh Hà, Kim Thành, Kinh Môn (tỉnh Hải Dương).

 4-Giáo hạt Kẻ Sặt: Gồm 19 Giáo xứ, trên địa bàn các huyện Bình Giang, Cẩm Giàng, Thanh Miện, Ninh Giang, Tứ Kỳ, Gia Lộc (tỉnh Hải Dương), Ân Thi, Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên).

5-Giáo hạt Hòn Gai: Gồm 6 Giáo xứ trên địa bàn các Tp Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, các huyện Ba Chẽ, Tiên Yên, Bình Liêu, Vân Đồn, Cô Tô, Đầm Hà, Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh):

6-Giáo hạt Mạo Khê: Gồm 6 Giáo xứ trên địa bàn Tp Uông Bí,  các Tx Quảng Yên, Đông Triều và huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh).

Cùng với việc chia tách và thiết lập Giáo hạt, Đức cha đã bổ nhiệm các Linh mục Quản hạt với nhiệm kỳ 5 năm như sau:

1-Cha Antôn Nguyễn Văn Uy: Quản hạt Giáo hạt Chính Tòa 
2-Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Sách: Quản hạt Giáo hạt Nam Am.
3-Cha Giuse Dương Hữu Tình: Quản hạt Giáo hạt Hải Dương.
4-Cha Phêrô Nguyễn Văn Nguyên: Quản hạt Giáo hạt Kẻ Sặt.
5-Cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng: Quản hạt Giáo hạt Hòn Gai.
6-Cha Inhaxiô Đoàn Thanh Vững: Quản hạt Giáo hạt Mạo Khê.

Sau các quyết định trên, các Cha quản hạt đã nhóm họp các linh mục để hoạch định các chương trình mục vụ của Giáo hạt trong hoàn cảnh mới. Đây là cơ hội để các linh mục gắn kết và cộng tác tích cực với các việc mục vụ tại giáo xứ. Tuy mới được một thời gian ngắn, nhưng các Giáo hạt đã có đường hướng cũng như các hoạt động rất cụ thể và hữu hiệu trong các sinh hoạt mục vụ nói chung, cách riêng là việc tổ chức các sự kiện Năm Thánh Lòng thương xót.
 
5. Truyền chức linh mục

Những năm gần đây, số linh mục Giáo phận đã gia tăng cách đáng kể, và từ năm 2014, đều có khóa mãn trường. Tuy nhiên, thánh lễ truyền chức luôn là sự kiện quan trọng và vui mừng không những cho đương sự, hàng giáo sĩ, mà còn cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận.

Ngày 09-4-2015, Đức Giám mục đã truyền chức cho 4 tân linh mục: Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hải; Cha Gioakim Nguyễn Đình Hiệp; Cha Giuse Nguyễn Thế Năng; Cha Giuse Bùi Xuân Thắng.

Như vậy, Giáo phận hiện có: 74 linh mục Triều và 05 linh mục Dòng, 61 chủng sinh đang theo học tại các Chủng viện Hà Nội, Bùi Chu, Xuân Lộc và 2 chủng sinh đang học ở nước ngoài. Hiện có 25 ứng sinh đang được đào tạo và hướng dẫn tại Tiểu Chủng Viện thánh Liêm.

Bên cạnh đó, Giáo phận có sự hiện diện và phục vụ của Dòng tu và Tu hội: Dòng nam và nữ Đaminh, Dòng Thánh Thể, Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Mến Thánh Giá, Dòng Tiểu Muội, Dòng thánh Phaolô, Tu hội Tận hiến và Tu hội Emmanuel.

Với số tín hữu hiện nay là trên 135.000, thì số giáo sĩ và tu sĩ vẫn chưa đáp ứng các nhu cầu mục vụ. Tuy nhiên, số linh mục đang gia tăng, cùng với sự phát triển của các tu hội và dòng tu đang tạo nên một sức sống mới và một hình ảnh sinh động cho các hoạt động mục vụ của Giáo phận.
 
6. Thuyên chuyển các linh mục trong Giáo phận

Việc thuyên chuyển linh mục đã trở nên một sinh hoạt thông thường trong đường hướng mục vụ của Giáo phận. Tuy nhiên, mỗi đợt thuyên chuyển không chỉ để lại dấu ấn cho cộng đoàn dân Chúa, mà còn tạo ra một sức sống mới cho các hoạt động mục vụ của Giáo phận nói chung, cách riêng là tại các giáo xứ.

Với văn thư đề ngày 07-03-2015, Bề trên Giáo phận đã quyết định bổ nhiệm và thuyển chuyển các linh mục trong giáo phận như sau:

1-Cha Phêrô Đoàn Văn Khải thuyên chuyển làm chính xứ Nam Pháp.
2-Cha Gioakim Nguyễn Văn Thăng thuyên chuyển làm chính xứ Hội Am.
3-Cha Antôn Nguyễn Văn Thăng thuyên chuyển làm chính xứ An Quý.
4-Cha Giuse Nguyễn Văn Xứng thuyên chuyển làm chính xứ Kim Côn.
5-Cha Inhaxiô Vũ Văn Giang thuyên chuyển làm chính xứ Thiết Tranh.
6-Cha Giuse Nguyễn Văn Chiến được bổ nhiệm làm chính xứ Đồng Giá.
7-Cha Gioakim Nguyễn Đình Hiệp được bổ nhiệm làm chính xứ Đông Côn.
8-Cha Giuse Bùi Hữu Duy được bổ nhiệm làm phụ tá cha Tổng Đại Diện và giúp Tiểu Chủng Viện.
9-Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hải được bổ nhiệm làm phụ tá Cha xứ Hữu Quan.
10-Cha Phêrô Phạm Văn Nghĩa thuyên chuyển làm chính xứ Trạp Khê.
11-Cha Giuse Nguyễn Tiến Dũng thuyên chuyển làm chính xứ Đạo Dương.
12-Cha Augustinô Hoàng Ngọc Toàn được bổ nhiệm chính xứ Hà Lai.
13-Cha Giuse Nguyễn Thế Năng được bổ nhiệm làm phụ tá cha xứ Yên Trì.
14-Cha Tôma Đỗ Đức Lượng được bổ nhiệm làm cha xứ Thúy Lâm.
15-Cha Phêrô Nguyễn Văn Đảo thuyên chuyển làm chính xứ Tân Kim.
16-Cha Giuse Bùi Xuân Thắng được bổ nhiệm làm chính xứ Văn Mạc.

Ngoài các trường hợp trên, Đức cha Giuse cũng cử hai cha đi du học tại Mỹ, đó là cha Đaminh Nguyễn Văn Phòng và cha Giuse Nguyễn Đình Dương.

Việc thuyển chuyển linh mục lần này được thực hiện cách nhẹ nhàng, đơn giản. Tuy nhiên lòng mến yêu của cộng đoàn tín hữu, dù là nơi đi hay nơi đến, dành cho linh mục thì vẫn luôn mặn nồng thắm thiết. Đây là sự động viên không nhỏ cho các ngài trên bước đường phụng sự Chúa và phục vụ dân của Người.
 
7. Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thăm Giáo phận

Ngày 04-01-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã vinh thăng Đức Tổng Giám Mục Hà Nội lên bậc Hồng Y. Đây là  niềm vui và vinh dự cho Tổng Giáo phận Hà Nội và cho cả Giáo hội Việt Nam.
 

Trong tâm tình cảm tạ hồng ân Chúa và chia sẻ huynh đệ, ngày 19-6-2015, Đức Tân Hồng Y đã dành tình cảm ưu ái đến thăm Đức Giám mục Giáo phận và cộng đoàn dân Chúa tại Hải Phòng. Trong chuyến thăm này, Đức Tân Hồng y đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với các linh mục, sau đó dâng lễ tại nhà thờ Chính Tòa. Với tâm tình vui mừng và tri ân, Đức cha Giáo phận thay lời cộng đoàn chúc mừng vị Tổng trưởng Giáo tỉnh Hà Nội – Hoàng tử Giáo hội hoàn vũ; đồng thời bày tỏ lòng tri ân sâu sắc vì Đức Hồng y thể hiện “lòng yêu mến con người và mảnh đất Hải Phòng qua chuyến thăm này”.

Với những lời đơn sơ và cung cách hiền hòa, Đức Tân Hồng y đã để lại trong tâm trí tín hữu Hải Phòng một hình ảnh mục tử thánh thiện, bình dị và thân thương. Dù diễn ra trong thời gian ngắn ngủi, nhưng chuyến viếng thăm này đã làm gia tăng tình hiệp nhất, liên kết huynh đệ giữa ngài với Đức Giám mục và giữa các giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội, đồng thời để lại niềm vui dạt dào cho cộng đồng dân Chúa Giáo phận Hải Phòng.
 
8. Các nhà mục vụ, nhà thờ được tái thiết và xây mới

Cùng với đà tiến triển của xã hội, Giáo phận Hải Phòng cũng đang được đổi mới với những công trình được tái thiết và xây mới.

 Trong năm qua, Giáo phận đã có nhiều nhà thờ mới được hoàn thành: Nhà thờ Đông Tân - giáo xứ Đông Khê; Nhà thờ Tri Yếu – Giáo xứ Trang Quan-Đồng Giới; Đền thánh Anê, Khu Đoài – Đền thánh Đức Mẹ Nam Am; Nhà thờ Vọng Hải - giáo xứ Cựu Viên; Nhà thờ Thứa - giáo xứ Thánh Antôn; Nhà thờ Vũ An - giáo xứ Kim Bào.

Ngoài ra, năm này không ít nhà thờ được Đức cha cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên như: Nhà thờ Đồng Tâm – Giáo xứ Đông Khê; Nhà thờ Hoàng Xá – giáo xứ Kim Bịch; Nhà thờ Thất Tinh - giáo xứ Trạp Khê; Nhà thờ Thư Trung; Nhà thờ Súy Nẻo.

Bên cạnh đó, nhiều nhà mục vụ, giáo lý cũng được khánh thành tại các giáo xứ: Giáo xứ Trang Quan-Đồng Giới, Bùi Hòa, Cẩm Phả, Xuân Điện. . .

Các nhà mục vụ, nhà thờ được xây dựng không chỉ biểu trưng cho đức tin mạnh mẽ, mà còn mở ra một tương lai phát triển cho cộng đoàn, vì các công trình xây cất chính là biểu tượng về một đức tin năng động và dồi dào sức sống.
 
9. Caritas Giáo phận với việc cứu trợ thiên tai tại Quảng Ninh

Trong năm 2015, Caritas Giáo phận có nhiều hoạt động bác ái hiệu quả như: Cung cấp 53.000 suất ăn tại bệnh viện; Khám và cấp thuốc cho 1.000 người; Hỗ trợ dinh dưỡng, viện phí cho người H (1.360 lượt); Phát triển kinh tế 112 hộ; Trao 250 xe lăn, 6.000 kg gạo và tặng quà cho trẻ em khiếm thính, khiếm thị, chất độc da cam, bệnh nhân phong (1.502 lượt); Trao học bổng, xe đạp cho 420 trẻ em; Giúp xây 17 nhà tình nghĩa với số tiền 420 triệu; Tổ chức các khóa tập huấn liên quan đến biến đổi khí hậu…
 

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất của Caritas Hải Phòng trong năm qua là việc cứu trợ những nạn nhân trong trận mưa lũ kỷ lục tại tỉnh Quảng Ninh (Số thiệt hại: 23 người chết; hàng chục người mất tích, bị thương; gần 10.000 căn nhà sập, hư hỏng; gần 4.000 ha hoa màu và 1.200 ha nuôi trồng hải sản bị ngập…). Sau khi nhận được thông tin, Cha Giám đốc Caritas cùng các nhân viên, tình nguyện viên đã phối hợp với các Cha xứ tại địa phương, đến thăm hỏi, động viên và trao quà cứu trợ cho các nạn nhân. Việc cứu trợ được tiến hành với 7 đợt, cho hơn 1.000 hộ gia đình: Gồm 5 đợt cứu trợ khẩn cấp tại các địa bàn thiệt hại nặng như Hòn Gai, Cẩm Phả, Mông Dương (Quảng Ninh) và Cát Hải (Hải Phòng); 2 đợt giúp phục hồi xây nhà, mua tài sản thiết yếu. Tổng số kinh phí cứu trợ đạt đến 1,4 tỷ đồng. Nguồn cứu trợ này đến từ quỹ hỗ trợ thiên tai của HĐGM VN, Tòa Giám mục Hải Phòng, quyên góp của quý ân nhân và trích từ quỹ bác ái Caritas Giáo phận.

Việc cứu trợ tận tình, và với vai trò cầu nối hiệu quả, Caritas Hải Phòng đã giúp các nạn nhân trong vụ thiên tai lịch sử tại tỉnh Quảng Ninh bớt đi không ít khó khăn, đồng thời tạo nên hình ảnh rất đẹp cho người Công giáo nói chung, và cách riêng là các hoạt động bác ái-xã hội của Caritas Giáo phận.
 
10. Một số sinh hoạt mục vụ nổi bật

a- Sinh hoạt năm Tân Phúc Âm Hóa Giáo xứ và Đời sống Thánh hiến
-Tiếp tục chương trình cầu nguyện tại gia
Bề trên Giáo phận mời gọi các Gia đình tiếp theo tinh thần của Năm Phúc Âm Hóa (TPAH) đời sống Gia đình là tổ chức cầu nguyện tại gia và liên gia, ít là mỗi tuần một buổi. Việc làm này không chỉ giúp củng cố đức tin, mà còn gia tăng tình liên kết mỗi gia đình và các gia đình.

- Các khóa học hỏi và chia sẻ TPAH Giáo xứ tại các cụm giáo xứ:
Các giáo xứ trong Giáo phận đều tổ chức học học, chia sẻ đề tài TPAH theo giáo xứ hoặc cụm giáo xứ. Mỗi tháng một đến hai lần, các Ban hành giáo, trưởng, phó hội đoàn được nghe thuyết trình, hội thảo và chia sẻ kinh nghiệm tông đồ. Đây là cách thức giúp các Ban hành giáo ý thức trách nhiệm trong việc điều hành giáo xứ; các cộng đoàn nhỏ hợp sức để sống và làm chứng cho Tin mừng. Chương trình này được thực hiện hiệu quả tại một số cụm giáo xứ, điển hình là giáo huyện Thủy Nguyên với giáo xứ Hữu Quan, My Sơn và Đồng Giá.

- Các Dòng tu và Tu hội sống năm TPAH đời sống thánh hiến
Số nam nữ tu sĩ hiện còn khiêm tốn. Nhưng các dòng tu và tu hội đã tổ chức nhiều buổi học hỏi giáo huấn về đời sống Thánh hiến, tìm ra đường hướng hiện diện phù hợp, tích cực hoạt động góp phần vào TPAH Giáo xứ và các sinh hoạt mục vụ chung của Giáo phận.

Trong Năm này, Giáo phận vui mừng khi số tu sĩ gia tăng, cở sở của Dòng tu và Tu hội được đổi mới. Đặc biệt ngày 23-3-2015, tu hội Emmanuel có 10 chị khấn tạm và khấn trọn. Con số nhỏ nhưng ý nghĩa lớn vì đó là những hạt giống đầu tiên với hy vọng thành cây lớn tỏa sáng Tin mừng. Và ngày 22-12-2015, Giáo phận lại vui mừng tiếp nhận sự hiện diện của Dòng Thánh Phaolô.

b- Sinh hoạt mục vụ của một số Ban mục vụ
- Ban Đặc Trách Ban hành giáo
 Hưởng ứng năm TPAH Giáo xứ, Ban Đặc Trách Ban hành giáo đã tổ chức 02 khóa huấn luyện cho 149 vị đại diện Ban hành giáo. Các học viên được hướng dẫn Giáo lý, Phụng vụ, cầu nguyện, cách điều hành giáo xứ. Đây cũng dịp để các Ban hành giáo sống tình huynh đệ và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.

- Ban Đặc Trách Giới Trẻ
Trong Năm 2015, Ban Giới trẻ Giáo phận đã tổ chức các buổi tĩnh tâm và hội thảo theo chủ đề TPAH cho các bạn trẻ. Dưới sự hướng dẫn của cha đặc trách Phêrô Đoàn Văn Khải, các bạn trẻ được quy tụ theo cụm giáo xứ. Sáng kiến này đem lại kết quả tốt đẹp, giúp cho giới trẻ ý thức hơn vai trò của người trẻ trong Giáo hội cũng như trong việc TPAH Giáo xứ.

Ngoài ra, các buổi giao lưu văn nghệ, bóng đá cũng được tổ chức để giúp các Bạn trẻ liên kết với nhau và tích cực với các việc đạo đức, bác ái. Mùa Vọng 2015, Cha đặc trách đã mời cha Gioan Phanxicô Xaviê Nguyễn Thế Toàn – Dòng Tên, tỉnh dòng California (Mỹ) chia sẻ và tĩnh tâm cho các bạn trẻ tại giáo xứ Xuân Hòa, Đầu Lâm, Nam Pháp và giáo họ Kiều Sơn. Chương trình này thu hút đông đảo các bạn trẻ tham dự và để lại nơi họ nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Kỳ đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIII, Giới trẻ Hải Phòng đã tham dự tích cực, không chỉ với số lượng đông đảo (trên 2.000 bạn), mà còn đóng góp cho nội dung đại hội thêm sinh động qua tiết mục văn nghệ đặc sắc.

- Ban Mục vụ Truyền Thông
Truyền thông ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đức tin và sứ mạng loan báo Tin mừng. Ý thức như vậy, Giáo phận đã quan tâm đến việc TPAH qua kênh truyền thông, nhất là với trang mạng Giáo phận. Trên trang mạng này, có bài suy niệm Lời Chúa hằng ngày của Cha Tổng đại diện; bài chia sẻ Tin mừng Chúa nhật của Đức cha Giáo phận; đồng thời các thông tin mục vụ và các sự kiện luôn được cập nhật để phục vụ độc giả gần xa.

Ban Mục vụ Truyền thông đã tổ chức các khóa huấn luyện cho các thành viên truyền thông của các giáo xứ, dòng tu và đoàn thể. Đặc biệt trong tháng 7 vừa qua, Ban Truyền thông Giáo phận kết hợp với Ban truyền thông Hội Đồng Giám Mục tổ chức khóa đào tạo truyền thông cho các giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội với chuyên đề “Phim tài liệu Công giáo”.

- Ban Đặc Trách Bảo vệ sự sống
Trong năm qua, được sự giúp đỡ của Caritas giáo phận, Ban đặc trách Bảo vệ sự sống đã không ngừng mở rộng các hoạt động, và thu được nhiều kết quả. Với sự nhiệt tình dấn thân của các anh chị em thiện nguyện viên, ngày càng nhiều thai nhi bị phá bỏ được an táng cách xứng hợp, thêm người cơ nhỡ được trợ giúp, tăng số thai nhi thoát chết bởi nạn phá thai. Ngoài công tác truyền thông, Ban đặc trách cùng các thành viên thường xuyên tổ chức thánh lễ, giờ cầu nguyện, đặc biệt là tháng linh hồn, để cầu cho thai nhi, các bậc làm cha mẹ biết trân trọng và bảo vệ sự sống của con cái mình.

c- Một số Hội đoàn với những sinh hoạt mục vụ sinh động
Trong bối cảnh hiện nay, với các hoạt động thực tế và hiệu quả, các hội đoàn góp phần quan trọng tạo nên một đức tin sống động tại giáo xứ và làm phong phú sinh hoạt mục vụ của Giáo phận. Điều này dễ nhận thấy qua hoạt động của Dòng Ba Đaminh, Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm và Legio Mariae.

Dòng Ba Đaminh hiện diện rất sớm trên mảnh đất Giáo phận và ngày càng khẳng định vai trò của mình trong lãnh vực đức tin cũng như bác ái tông đồ. Ngoài việc đạo đức, Huynh đoàn Đaminh đã tích cực trong các việc làm từ thiện: thăm người ốm, giúp kẻ nghèo, cộng tác với Caritas trong các chương trình bác ái.

Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm xuất hiện muộn hơn, nhưng lại có một sức sống mãnh mẽ. Các đoàn viên gia tăng nhanh chóng, các xứ đoàn được phát triển khắp nơi. Hơn nữa, hoạt động của Gia đình Phạt tạ đang ngày một sâu rộng và góp phần quan trọng trong việc sống đức tin cũng như truyền giáo qua các việc bác ái với mọi người, lương cũng như giáo.

Legio Mariae là một hội đoàn phát triển mạnh, đem lại nhiều kết quả cho công việc tông đồ. Là “đạo binh” của Đức Mẹ, với lợi khí lời cầu nguyện và lòng nhiệt thành, anh chị em Legio đã giúp giải gỡ không ít đôi hôn phối ngăn trở, làm cho nhiều người khô khan được sốt sắng và đem nhiều người xa lạc trở về. Hiện nay Legio Giáo phận đã có gần 4.000 hội viên, và các hoạt động đang lan tỏa rộng khắp, dù ở đô thị hay những vùng quê xa xôi hẻo lánh.
---o0o---
Kính thưa Quý Cha, Quý Tu sĩ và anh chị em giáo hữu, điểm lại các sự kiện nổi bật của Giáo phận diễn ra trong năm qua, vừa giúp mỗi người phần nào có cái nhìn toàn cảnh về các sinh hoạt của Giáo phận, vừa như sự chuẩn bị tinh thần để chúng ta đón chào năm mới – Năm Thánh Lòng Thương xót, với những dự phóng cho một tương lai tươi sáng hơn.

Nguyện chúc Quý Cha, quý Tu sĩ và Anh chị em vui hưởng một mùa Xuân an bình, vui tươi và đón mừng Năm mới Bính Thân với muôn vàn phúc lộc của Chúa giàu Lòng Xót Thương.
 
                       Hải Phòng những ngày cuối năm Ất Mùi 2015
                                 Ban Truyền thông Giáo phận

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 161
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 154
 
  •   Hôm nay 32,968
  •   Tháng hiện tại 1,081,703
  •   Tổng lượt truy cập 84,062,862