672 thai nhi an táng trong một thánh lễ

Thứ sáu - 26/02/2016 23:04      Số lượt xem: 5431

Cha đặc trách và nhóm Bảo vệ sự sống tại Hải Phòng đã tổ chức dâng thánh lễ an táng cho 672 thai nhi vào lúc 14h30 chiều nay (26/02/2016), tại nhà thờ Chính Tòa.


Tham dự thánh lễ, ngoài anh chị em trong nhóm bảo vệ sự sống, còn có ca đoàn Thánh Gia An Hải, quý Ban hành giáo và cộng đoàn giáo hữu Chính Tòa. Sự hiện diện của đông đảo các tín hữu không chỉ làm cho thánh lễ thêm phần sốt sắng, mà còn là lời khích lệ cho anh em bảo vệ sự sống thêm tinh thần hăng say trong công việc ý nghĩa nhưng cũng đầy dẫy những vất vả và hy sinh này.

Bầu khí vui tươi của những ngày tết chưa phai, nhưng khi phải tiễn đưa 672 thai nhi – 672 con người bị tước mất quyền sống – 672 trẻ thơ vô tội bị giết hại cách dã man, khiến không ít người ngậm ngùi xúc động với niềm cảm thương. Số lượng các thai nhi mà Nhóm đón nhận về càng ngày càng tăng làm cho nhiều người thêm “chạnh lòng”. Được biết số thai nhi này được thu nhận chỉ vừa tròn một tháng và chỉ tại một số cơ sở y tế, phòng khám của thành phố Hải Phòng.
 


“Chôn xác kẻ chết” là một trong “14 mối thương người” mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu thực thi để sống lòng thương xót với anh em đồng loại trong Năm Thánh này. Đó cũng là điều mà cha Giuse nhắn gửi tới cộng đoàn phụng vụ: “Thân xác con người vốn là ‘xác đất vật hèn’, nhưng thân xác ấy đã kết hợp với linh hồn làm thành một con người, một tạo vật ưu việt, và được diễm phúc giống hình ảnh Thiên Chúa; hơn nữa, Con Thiên Chúa đã nhập thể trong thân xác và đem lại sự phục sinh thân xác trong ngày sau hết. Bởi vậy mà Giáo hội dạy các tín hữu phải tôn trọng thân xác và lấy việc “chôn xác kẻ chết” như là việc thương người, việc thực thi lòng xót thương”.

Liên hệ đến các thai nhi, cha đặc trách quả quyết: “Các thai nhi dù còn trong lòng mẹ, dù thời gian ngắn hay dài, dù các em không được sinh ra làm người, không được cất tiếng khóc chào đời, nhưng các em vẫn là con người trọn vẹn với thể xác và linh hồn”. Như lời khẳng định và khích lệ, cha Giuse nhắn nhủ: “Việc anh chị em vất vả ngày đêm với biết bao hy sinh để thu nhận các em về an táng, cùng sự hiện diện của cộng đoàn nơi đây là một việc làm rất ý nghĩa, bởi đó không chỉ thể hiện niềm tin vào sự sống lại của thân xác, mà còn là một việc làm bác ái, một việc làm của lòng xót thương. Xin Chúa giúp mỗi người nhiệt thành thực hiện công việc của lòng xót thương này để được hưởng mối phúc Chúa hứa: Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa thương xót (Mt 5,7)”.

Cuối thánh lễ, cha đặc trách đã cử hành nghi thức phó dâng các thai nhi trước khi gửi các em vào trong lòng đất mẹ. Cộng đoàn hiện diện đã lần lượt tiến lên thắp nén hương thơm tiễn biệt cùng sái nước thánh với niềm hy vọng các em sẽ được tái sinh vào trong Nước hằng sống.


Sau nghi thức phó thác, 672 thai nhi đã được các anh chị em trong nhóm bảo vệ sự sống đưa đi an táng tại vườn thánh giáo xứ Trang Quan – Đồng Giới.

Thánh lễ đã hết, mọi người ra về thấy an vui trong tâm hồn vì vừa thực hiện một hành vi của lòng xót thương, nhưng trong lòng lại chợt thổn thức với nỗi quặn đau vì các thai nhi đang bị giết hại cách oan nghiệt vẫn không ngừng gia tăng. Biết làm gì đây? Đó là câu hỏi vấn vương trong tâm trí của mỗi người đến tham dự.
 
Tí Tách

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 171
  •   Máy chủ tìm kiếm 12
  •   Khách viếng thăm 159
 
  •   Hôm nay 12,548
  •   Tháng hiện tại 849,981
  •   Tổng lượt truy cập 83,831,140