Giáo dân trở nên chủ thể tích cực loan báo Tin Mừng

Giáo dân trở nên chủ thể tích cực loan báo Tin Mừng

Sáng thứ Bảy, ngày 09/10/2021, tại Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục, Đức thánh cha Phanxicô đã khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI với chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ.” Chỉ mới đọc qua chủ đề, chúng ta thấy thao thức và ước muốn cháy bỏng của Giáo hội về một Giáo hội đồng tâm nhất trí, một Giáo hội không cục bộ, bè phái, không ngăn cách, quan liêu, không đấu đá, loại trừ. Nhưng cũng qua chủ đề được chọn này, chúng ta cũng thấy hiện tình của Giáo hội, một Giáo hội đang gặp nhiều thách đố từ bên ngoài, nhiều đối kháng, căng thẳng ngay bên trong nội bộ; và chính vì hiện tình này, mà Thượng Hội đồng Giám mục với chủ đề “Hội Thánh Hiệp Hành” được đề xướng, triệu tập. Cùng một tâm tình với toàn thể Giáo hội trong tiến trình của “Hiệp Hành” và với sự gợi ý từ số 12 của Tài liệu Chuẩn bị Thượng Hội đồng,[1] người viết xin được đóng góp một chia sẻ nhỏ với chiều kích thứ ba của chủ đề Thượng Hội đồng Giám mục lần này: “Giáo dân trở nên chủ thể tích cực loan báo Tin Mừng.”

Lời khuyên của Thánh Gioanna Phanxica Chantal dành cho các bậc cha mẹ

Lời khuyên của Thánh Gioanna Phanxica Chantal dành cho các bậc cha mẹ

Người mẹ thánh thiện của bốn người con viết rằng: “Hãy can đảm lên, hỡi con gái yêu dấu...”

5 lời khuyên cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

5 lời khuyên cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Một bậc cha mẹ và ông bà sau đây có thể giúp các cặp vợ chồng đang gặp khủng hoảng học được một vài bí quyết để có được một cuộc hôn nhân thành công.

5 điều các giáo lý viên có thể làm tốt hơn trong năm học tới

5 điều các giáo lý viên có thể làm tốt hơn trong năm học tới

Các giáo lý viên ở mọi nơi đều nhận thức sâu sắc rằng dù chúng ta nghĩ rằng mình đã dạy rất hay cho học trò về tình yêu Thiên Chúa, việc chúng ta dạy vẫn không thể so sánh với tình yêu Thiên Chúa thực sự. Vậy bạn dạy thế nào về tình yêu Thiên Chúa? Làm thế nào để sử dụng thủ bản buồn tẻ mà giáo phận yêu cầu bạn dùng để giảng dạy và từ những trang giấy vô hồn đó thắp lên ngọn lửa sự sống và tình yêu trong tâm hồn các em trong lớp giáo lý?

Để giúp con cái trong độ tuổi thanh thiếu niên

Để giúp con cái trong độ tuổi thanh thiếu niên

Ai trong chúng ta cũng cảm thấy rằng, những tiến bộ về khoa học kỹ thuật số hiện nay kéo theo nhiều thay đổi về môi trường sống, nét văn hoá và ảnh hưởng rất nhiều đến việc hình thành tính cách của người trẻ. Tuy nhiên, trong việc nuôi dạy con cái, vẫn có những yếu tố, hay nói cách khác, có những nguyên tắc cơ bản mà bậc cha mẹ cần ghi nhớ để có thể giúp con cái thích nghi và trưởng thành trong xã hội hiện đại.

10 3 Bản Hướng Dẫn Xét Mình Và Cách Thức Xưng Tội

Việc xưng tội có trong Kinh Thánh không?

Một vài đoạn văn cuối cùng mà chúng ta sẽ xem xét là Mátthêu 16, 19 và 18, 18. Cụ thể, chúng ta sẽ khảo sát những lời của Đức Kitô nói với Phêrô và các tông đồ: “dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.” Như Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo số 553 đã nói, ở đây Đức Kitô không chỉ ban cho các tông đồ quyền “công bố các phán xét giáo lý, và đưa ra các quyết định kỷ luật trong Hội Thánh”, mà còn là “năng quyền tha tội” cho các tông đồ.

Đồng hành cùng người trẻ: Sống sạch trong tinh thần

Đồng hành cùng người trẻ: Sống sạch trong tinh thần

Thông điệp Laudato Si của Đức Giáo Hoàng Phanxicô kích thích người ta suy nghĩ sâu xa và đổi mới trái tim Kitô hữu của mình, một trái tim “biết tiếp cận sự sống với một chú tâm thanh thản, một trái tim có khả năng hiện diện trọn vẹn với một ai đó mà không hề nghĩ điều gì sẽ xảy ra sau đó, một trái tim biết chấp nhận mỗi phút giây như một ơn phúc Chúa ban để sống cho trọn vẹn...”

Thần học Truyền thông và mục vụ Thánh Kinh

Thần học Truyền thông và mục vụ Thánh Kinh

Giao tiếp là một trong những yếu tố cốt yếu nhất của con người. Chúng ta không thể tránh không giao tiếp để sống với người khác trong xã hội. Theo Bernhard Haering (1973, 155), lý do tại sao con người có thể giao tiếp được đó là vì chúng ta đã được dựng nên “theo hình ảnh và họa ảnh” của Thiên Chúa vốn là Đấng thông truyền. Bởi vậy, truyền thông trở thành một nguyên lý thần học để nhìn toàn bộ nền thần học, bao gồm cả thần học Thánh Kinh. Thánh Kinh là sưu tập những kinh nghiệm về Lời và Mạc khải của Thiên Chúa truyền đạt cho chúng ta qua phương tiện truyền thông là một bộ sách.

Giáo hội, người trẻ và mạng xã hội

Giáo hội, người trẻ và mạng xã hội

ĐTC nhận định rằng: “Các mạng xã hội phát sinh từ những khát vọng sâu xa trong lòng người” vì chúng mời gọi mọi người tham gia vào việc xây dựng “các mối tương quan và kết bạn, tìm lời giải đáp cho những vấn nạn và tiêu khiển, rèn luyện trí tuệ cũng như chia sẻ kiến thức và các bí quyết. Khi liên kết những người có chung những nhu cầu cơ bản, các mạng xã hội trở thành một yếu tố dệt nên xã hội.”

Mục vụ giới trẻ theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô

Mục vụ giới trẻ theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô

WHĐ (28.10.2021) - “Giới trẻ ngày nay”. Đó là những lời vừa tích cực, vừa tiêu cực người lớn dùng để đối chiếu giới trẻ hôm nay với họ thời còn trẻ. Nhiều người rất thích, rất kỳ vọng nơi giới trẻ. Nhưng không ít người vẫn nhìn giới trẻ bằng những thành kiến, cho rằng giới trẻ ngày nay không còn biết vâng lời, lao động, tôn giáo, luân lý là gì nữa[1].

Ơn gọi Thánh hiến

Như thế nào gọi là đời sống thánh hiến?

Như là một cách trở về nguồn, hầu hết các tài liệu của Giáo hội về đời tu đều nhấn mạnh rằng đời sống tu trì là đời sống thánh hiến cho Thiên Chúa và phục vụ anh chị em trong lòng Giáo hội. Từ ý hướng này, chúng ta có thể thấy vài điểm quan trọng mà hầu hết các văn kiện của Giáo hội chỉ ra: 1) Ý nghĩa của thuật ngữ; 2) Một trái tim không chia sẻ; 3) Ba lời khấn dòng; và 4) Sứ mạng tông đồ.

Linh mục: ra đi và phục vụ

Linh mục: ra đi và phục vụ

WGPSG (02.12.2021) - Linh mục bước đi trong chương trình và kế hoạch của Chúa nên các ngài luôn tín thác vào Thiên Chúa. Chúa muốn các ngài ở đâu, thì các ngài làm việc tận tình, sinh hoa trái ở nơi đó.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 205
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 195
 
  •   Hôm nay 16,026
  •   Tháng hiện tại 209,631
  •   Tổng lượt truy cập 75,839,136