Thánh Bonifacio, Giám Mục Tử Đạo (Ngày 05/6)

Thứ sáu - 04/06/2021 20:41      Số lượt xem: 1492

Ngày 05.06.754, thánh Bonifacio cùng với 52 người tùy tùng bị người Friesen giết chết tại Dokkum. Thánh Bonifacio được xem như vị Tông đồ và là thánh quan thầy của nước Đức. Ngài cũng được gọi là vị Tông đồ đem lại nền văn minh cho Châu Âu.

san bonifacio large large
Thánh Bonifacio sinh tại Crediton gần Exeter, miền nam Saxon năm 673. Tên nguyên thủy của ngài là Winfrid. Ngay từ nhỏ, thánh nhân đã hấp thụ được nền đạo đức từ gia đình và các nhà truyền giáo, nên ngài đã nuôi dưỡng ước mơ dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa. Thiên Chúa đã chúc lành cho ước vọng của thánh nhân, và ngài đã nên vị truyền giảng Tin Mừng nhiệt thành và hy sinh mạng sống để làm chứng cho niềm tin của mình. 
Chúng ta có thể nêu lên một vài nét nổi bật nơi con người và cuộc đời thánh Bonifacio.

Bối Cảnh Gia Đình
Vào thời thánh Bonifacio chào đời, phong trào truyền giáo phát triển rộng rãi trong Giáo Hội. Gia đình của thánh nhân là nơi dừng chân của các nhà truyền giáo. Do đó, ngài sớm thụ hưởng một nền đạo đức và lòng nhiệt tâm rao giảng Tin Mừng từ các nhà truyền giáo. Thánh Bonifacio rất thích gần gủi và học hỏi nơi những con người thánh thiện này. Nhờ đó, ngài luôn nuôi dưỡng ước muốn theo chân các vị trên con đường rao giảng Tin Mừng cho lương dân. Tuy nhiên, thánh Bonifacio đã bị cha ngài từ chối khi ngỏ ý muốn đi tu. Ngài đã ngã bệnh, khiến cha ngài lo lắng nên đã chấp thuận cho ngài đi vào đan viện. Sau khi lành bệnh, thánh nhân đã xin gia nhập một đan viện ở Exeter. Nhờ trí thông minh và lòng đạo hạnh, thánh Bonifacio đã trở thành vị giáo sư nổi tiếng ở miền nam Saxon.

Nhà Truyền Giáo Nhiệt Thành
Khi thánh Bonifacio trở thành người nổi danh về tài đức thì được đề nghị làm tu viện trưởng đan viện Mursling; ngài đã từ chối chức vị cao quý này để gia nhập nhóm truyền giáo. Miền đất mà thánh nhân đặt chân đến là một vùng thuộc nước Đức. Thời bấy giờ, con người ở đây còn hung dữ, lạc hậu và thờ ngẫu tượng. Với sự chúc lành của Đức Giáo Hoàng Gregrio II, thánh nhân đã rải qua các miền Lambardie, Baviere và Thuringia để nói về tình  yêu cứu độ của Chúa cho người khác. Ngài học ngôn ngữ và phong tục địa phương để thuận tiện cho việc chuyển đạt Lời Chúa. Ngài đã không mệt mỏi đi nhiều nơi rao giảng Tin Mừng, dạy giáo lý, ban các Bí thích, cũng như xây dựng các ngôi thánh đường.

Chứng Nhân Tin Mừng
Giữa lúc cộng cuộc rao giảng diễn ra cách tốt đẹp, thánh Bonifacio đã tiên báo trước: “Nếu Chúa muốn, chúng ta hãy chết cho Thiên Chúa và  đoàn chiên của Đức Kitô, hãy giảng Lời Chúa cho mọi người, bao lâu Người cho phép chúng ta làm”. Điều này đã nên ứng nghiệm khi thánh nhân hẹn gặp các tân tòng ở Dokum vào ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, ngày 5 tháng 6 năm 756. Đang lúc thánh Bonifacio dâng thánh lễ thì một đoàn người mang khí giới và sát hại ngài cùng các nhà truyền giáo. Thánh Bonifacio cùng các vị thừa sai khác (50 người đi với ngài) đã đánh đổi mạng sống mình vì đức tin và Tin Mừng vào ngày 5 tháng 6 năm 756.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho thánh Bonifacio biết dùng lời nói để rao giảng Tin Mừng và dâng hiến chính bản thân mình để minh chứng cho đức tin. Xin Chúa ban cho Giáo hội có nhiều nhà truyền giáo nhiệt thành để Tin Mừng Chúa được lan rộng khắp nơi. Amen.
(Nguồn: www.simonhoadalat.com)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 128
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 120
 
  •   Hôm nay 9,804
  •   Tháng hiện tại 1,323,615
  •   Tổng lượt truy cập 84,304,774