Ngày 17/11: Thánh Elisabeth Hungari

Thứ năm - 17/11/2022 12:08      Số lượt xem: 447

Đời sống của thánh nhân là cuộc sống họa lại gương của Chúa Cứu Thế. Việc bác ái của thánh nhân làm nổi bật lời Chúa: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng thương yêu nhau”(Ga 13, 35).

05122018 140432

Ngày 17 tháng 11
THÁNH NỮ ÊLISABETH HUNGARI

 
A. THÁNH ÊLISABÉTH HUNGARI LÀ AI ?

Thánh nhân sinh năm 1271: Ngài là con của vua Aragon Pierre II. Thánh nhân tuy sống trong gia đình vua chúa quyền quí, nhưng Ngài lại luôn có tâm hồn đạo đức: Ngài được ca tụng là người luôn hãm mình, phạt xác, siêng năng cầu nguyện và có lòng thương xót người khác, yêu thương mọi người và nhất là biết lưu tâm đến những kẻ khó nghèo. Lớn lên, Ngài thành hôn với Denys, vua nước Bồ Đào Nha vào năm 1283. Cuộc đời làm hoàng hậu của Ngài tại Bồ Đào Nha là một chuỗi những ngày tốt đẹp: thánh nhân luôn làm vừa ý chồng, giáo dục con cái theo ý Chúa và Giáo Hội. Thánh nhân đã cho xây cất rất nhiều tu viện, trường học và xây dựng nhà thờ. Đời sống của thánh nhân là cuộc sống họa lại gương của Chúa Cứu Thế. Việc bác ái của thánh nhân làm nổi bật lời Chúa: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng thương yêu nhau”(Ga 13, 35).

Sau sáu năm sống hạnh phúc bên vua Louis, Êlisabét sinh được ba người con trai. Cảnh gia đình luôn ấm cúng, dân chúng được thịnh vượng no ấm, người người hoan hỉ ca tụng công đức của hoàng hậu. Nhưng có ai nghĩ được rằng không bao lâu nữa cuộc đời của hoàng hậu sẽ bước sang một khúc quanh đầy những éo le, thử thách và phũ phàng.

Hồi ấy hoàng đế nước Đức hô hào triệu tập Đạo Binh Thánh giá để đi Giêrusalem giành lại những di tích thánh đang bị những người Hồi giáo chiếm giữ. Vua Louis tạm trao quyền cai dân trị nước cho người em là Henry để cùng lên đường trường chinh phục quân sĩ Hồi giáo. Êlisabét đi tiễn chân vua Louis hai ngày, rồi trở về hoàng cung nuôi nấng con cái. Ai biết được đây là cuộc chia tay vĩnh viễn giữa hai người; vì không bao lâu sau, tin vua Louis bị địch quân giết chết được gởi về. Hoàng hậu Êlisabét xót xa đón nhận tin buồn. Nhưng lòng nguyện vâng theo ý Thiên Chúa trong mọi sự. Nghe tin anh đã chết, Henry là em, đang nhiếp chính, nghĩ bụng đây là cơ hội bằng vàng để giành lấy ngai báu. Và để diệt trừ hậu họa, ông đã nạt nộ và tống cổ mẹ con Êlisabét ra khỏi hoàng cung. Êlisabét ra đi với hai bàn tay trắng; những người trước kia đã được thánh nữ giúp đỡ nay trở mặt chửi bới sỉ nhục người thiếu phụ góa bụa này. Không tìm được chỗ nương thân, mẹ con Êlisabét đành phải xin vào ở nhờ trong một chuồng ngựa của một nhà phú hộ. Trong chuồng súc vật hôi hám ấy, thánh nữ như cảm thấy được gần gũi với Chúa hơn trước. Khi vừa bước chân vào chuồng ngựa, ngài nghẹn ngào nói với Chúa: “Lạy Chúa, xưa Chúa đã muốn sinh ra khó nghèo trong chuồng bò lừa, bây giờ con cũng gặp cảnh ấy vì tội lỗi con; trước đây con đã ước ao được rũ sạch những quyến rũ của cải trần gian, nay Chúa đã cho con được như ý nguyện, con xin cảm tạ lòng nhân lành Chúa, xin cho con được vâng theo ý Chúa luôn luôn”. Trong hai tháng ở đây, ngày ngày thánh nữ phải ra chợ ăn xin để nuôi con.

Bên quê ngoại, vua Andrê nghe biết sự việc đau buồn ấy đã toan đem binh lính sang chinh phạt vua Henry. Nhưng đoàn quân trước kia đi theo vua Louis nay kịp trở về bắt vua Henry phải trao trả lại ngôi báu cho con chính thức của vua Louis. Phần sợ ngoại bang xâm chiếm, phần lo lòng dân oán hờn, vua Henry đã hối hận tìm rước mẹ con Êlisabét trở về và trao trả ngôi vua cho người con cả của vua Louis.

Những tháng ngày đen tối đã qua, hoàng hậu Êlisabét vui vẻ trở về, lòng thanh thản vì tâm hồn ngài không tích giữ sự thù ghét, tha thứ tất cả. Trở về cung điện ít lâu, ngài rút về ở một nơi hẻo lánh để ngày đêm hãm mình cầu nguyện và giúp đỡ bệnh nhân trong các bệnh viện. Cuộc đời thánh nữ hao mòn trong những công việc âm thầm lặng lẽ ấy và năm 1231 sau hơn một tháng trời nằm liệt trên giường bệnh, thánh nữ đã cố gắng nói lời cuối cùng với Chúa: “Lạy Chúa xin đón nhận linh hồn con”. Rồi ngài nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng. Thánh nữ Êlisabét đã từ bỏ tất cả để theo Chúa thì ngài cũng sẽ nhận được gấp trăm, được tất cả. Đêm hôm ngài qua đời, gian nhà nhỏ bé kia bỗng sáng rực và toả hương thơm ngát lạ lùng. Hôm đó là ngày mồng 4 tháng 7 năm 1336.

2. NHỮNG BÀI HỌC QUÍ GIÁ

 
11 17 thanh elizabeth hungary

* Thánh nhân rất nổi tiếng và được ngưỡng mộ vì cách giải hoà của Người hợp tình, hợp ý dễ được người khác chấp nhận, đặc biệt. Người hoà giải được vô số mối bất đồng giữa các quan trong triều đình.

* Đặc biệt Bà rất được nổi tiếng về lòng yêu thương bác ái đối với người nghèo. Công việc của Bà luôn đẹp lòng Chúa. Một lần kia đang lúc bà quì cầu nguyện trong nhà thờ, thì bỗng như có tiếng Chúa nói thì thầm bên lai: “Con hãy xây nhà cho Ta cư ngụ”. Xác tín đây là lời Chúa nói riêng cho mình, bà mau mắn xây một nhà nguyện.

Nhưng dù nhà nguyện đã được xây xong bà vẫn nghe tiếng Chúa nói cũng lời như vậy: “Con hãy xây nhà cho Ta cư ngụ”. Thầm nghĩ rằng Chúa muốn xây nhà nguyện lớn hơn, đẹp hơn cho xứng với Người, vì sự giàu sang Chúa ban cho bà còn quá dư thừa. Thế là bà đi sang vùng bên cạnh tìm mua một miếng đất lớn hơn và mướn người xây nhà nguyện đẹp hơn, lộng lẫy hơn. Bà Elizabeth nghĩ thầm là lần này Chúa phải vui lòng lắm, vì không ai trong vùng có ngôi nhà đẹp hơn.

Lạ thay, khi cầu nguyện bà vẫn còn nghe tiếng van nài khẩn thiết: “Con hãy xây nhà cho Ta cư ngụ”.

Bà thưa với Chúa.

Con đã xây cho Chúa ngôi nhà đẹp nhất, lớn nhất vùng này rồi. Chúa muốn con xây nhà như thế nào nữa đây ? Xây một vương cung thánh đường nhất nước này chăng?

Tiếng Chúa thì thầm trả lời:

- Con hãy nhìn qua bên kia cửa sổ xem, con đang thấy gì?

- Dạ, con thấy một gia đình đang nương tựa dưới gốc cây bên lề đường.

Và tiếng Chúa nhỏ nhẹ:

- Con hãy xây cho họ một căn nhà, đó là con đã xây nhà cho Ta.

Lạy Chúa, Chúa đã cho thánh nữ Ê-li-sa-bét nhận ra và tôn kính Đức Ki-tô nơi người nghèo khó. Xin nhận lời thánh nữ chuyển cầu mà ban cho chúng con luôn hết lòng yêu mến phục vụ những ai đang lâm cảnh khốn cùng. Amen.

 
Lm. Giuse Đinh Tất Quý

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 245
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 236
 
  •   Hôm nay 29,687
  •   Tháng hiện tại 1,078,422
  •   Tổng lượt truy cập 84,059,581