9 nét chính cho thấy Phúc âm Marcô giống như một cuốn phim

9 nét chính cho thấy Phúc âm Marcô giống như một cuốn phim

Hằng năm, Giáo hội mừng lễ Thánh Marcô Thánh sử vào ngày 25. 4. Trong số 4 sách Tin Mừng, thì Phúc âm Marcô được xem là giàu tính biểu cảm, trực quan và cảm xúc nhất, đồng thời cũng là Phúc âm ngắn nhất.

Thánh Giuse và nhiệm vụ rao giảng Lời Chúa

Thánh Giuse và nhiệm vụ rao giảng Lời Chúa

Lễ Thánh Giuse năm nay, tôi có dịp đến thăm Dòng Tên và phong chức Phó tế cho một số anh em. Trong nghi thức phong chức Phó tế, sau khi đọc lời nguyện phong chức, còn có phần Nghi thức diễn nghĩa.

Những lần Chúa Giêsu hiện ra trong sách Tân Ước

Những lần Chúa Giêsu hiện ra trong sách Tân Ước

Chúng ta đang sống trong mùa Phục sinh. Giáo hội dành bảy Chúa Nhật để mừng trọng thể biến cố này. Đây là tâm điểm của đức tin Công giáo. Thật thú vị nếu chúng ta lật lại những trang Tin Mừng về những lần Chúa hiện ra. Con số 12 một lần nữa nói cho chúng ta nhiều điều. Như là ý nghĩa của tròn đầy, phải chăng 12 lần hiện ra này đủ để các môn đệ và chúng ta tin vào mầu nhiệm Phục sinh. Ước sao….!

3

Đọc Kinh Thánh là hỏi ý kiến của Chúa Kitô

“Nếu không biết, cứ hỏi bác Google, hỏi Chat GPT.” Đây là câu nói vui nhưng có thể hiểu được trong thế giới Internet như hiện nay. Bạn có thể biết rất nhiều điều trên không gian mạng. Nếu biết tiếng Anh nữa, biên độ tiếp cận thông tin của bạn lại càng tăng lên gấp bội. Còn về ứng dụng GPS[1] cùng thế. Ngày nay chúng ta dễ dàng đi đến bất cứ nơi đâu với chiếc điện thoại nối Internet. Hệ thống chỉ đường sẽ chỉ từng chi tiết để bạn đến được đích tương đối dễ dàng. Đó là cuộc ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Đời sống thiêng liêng thì sao?

3

Còn Giáo hội là còn Thánh Kinh

“Có thể bỏ cuốn Kinh Thánh mà vẫn tồn tại Giáo hội Công giáo không?” Câu trả lời là không thể và không bao giờ xảy ra chuyện này. Giáo hội và Kinh Thánh luôn đi với nhau như hình với bóng.

Tìm hiểu câu Tin mừng: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mt 27,46)

Tìm hiểu câu Tin mừng: “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mt 27,46)

Tin mừng theo Thánh Matthêu viết: “Từ giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ cả mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giêsu kêu lớn tiếng: ‘Êli, Êli, lema sabachthani’, nghĩa là ‘Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?’ (Mt 27,45-47).

Người Tôi Tớ của Chúa עֶבֶד ‘Ebed Adonaj

Người Tôi Tớ của Chúa עֶבֶד ‘Ebed Adonaj

“Người Tôi Tớ của YHWH” (YHWH: Giavê, Danh xưng của Thiên Chúa) là một cá nhân cụ thể, hay là một sự nhân cách hóa cho cả một tập thể? Nếu là một tập thể thì đó là tập thể nào? Đó là toàn thể dân Israel, hay chỉ là “số sót của những người công chính”, những người đảm nhận vai trò đặc biệt để cứu lấy dân tộc mình? Nếu là một cá nhân, thì đó là nhân vật của quá khứ, hiện tại, hay tương lai? Nếu là nhân vật của tương lai, thì đó là một nhân vật mà ngôn sứ Isaia tiên báo, hay chỉ là một hình ảnh lý tưởng theo kiểu hoàn toàn mang tính biểu tượng?[3]

Thần học từ dưới lên giúp đọc Thánh Kinh

Thần học từ dưới lên giúp đọc Thánh Kinh

“Chúa ơi, lúc này con đang buồn vì chuyện gia đình. Trong lúc con đọc Lời của Ngài, xin đến an ủi và giúp con với”.
“Mình đang bế tắc trong chuyện làm ăn. Không biết quyết định sao cho đúng ý Chúa. Mình cần đọc một đoạn Kinh Thánh nào đó để hy vọng Chúa giúp mình”.

Đức Giêsu: Đấng Cứu Thế của Ngôn Sứ Isaia

Đức Giêsu: Đấng Cứu Thế của Ngôn Sứ Isaia

- Được viết vào cuối thế kỷ I Công nguyên, tác giả Tin Mừng Gioan đã trích dẫn Isaia 53,1 và 6,10 và chứng minh rằng vị ngôn sứ này của Đấng Cứu Thế đã ám chỉ đến Đức Giêsu Nazarét (Ga 12, 36-41)[1]. Từ giữa thập niên 60, tông đồ Phêrô cũng đã trích dẫn Isaia 53, 5.9 và áp dụng đoạn Người Tôi Tớ Đau Khổ cho Đức Giêsu (1 P 2, 24.22).

1

Cám dỗ theo Kinh Thánh

Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, có một bộ phim gây xôn xao thế giới Ki-tô giáo mang tên là Cơn cám dỗ cuối cùng của Chúa. Khả năng tưởng tượng và hư cấu của văn chương và nghệ thuật đã đi quá xa đến nỗi gán ghép cho Đức Giê-su cơn cám dỗ cuối cùng của Người không như các sách Tin mừng trình thuật. Nhà văn Nikos Kazantzakis và đạo diễn Martin Scorsese đã tưởng tượng ra một cơn cám dỗ về cuộc tình đôi lứa giữa chàng trai Giê-su và cô nàng Ma-ri-a Mác-đa-la mà theo đó, Đức Giê-su bị cám dỗ xuống khỏi thập giá vì lý do xác thịt chứ không phải vì chén đắng thử thách lòng trung thành của Người với thánh ý Chúa Cha. Trong bài hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu xem, theo Kinh Thánh, cám dỗ được hiểu như thế nào.

Gặp Chúa Cha trong Thánh Kinh

Gặp Chúa Cha trong Thánh Kinh

Nếu mở cuốn Kinh Thánh trọn bộ ra đọc, bạn chỉ gặp hình ảnh Thiên Chúa Cha trong Tân Ước. Thực ra đôi lần trong Cựu Ước có nói đến Thiên Chúa như người Cha (Tv 89, Gr 3,19, Tb 13,4). Số là suốt thời gian trước Chúa Giêsu, chúng ta chưa được mặc khải nhiều về Thiên Chúa Ba Ngôi. Chỉ khi Đức Giêsu xuống thế làm người, Ngài mới thường xuyên nói về Thiên Chúa Cha. Hơn nữa, có thể nói hằng ngày Đức Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha. Đây là điểm mấu chốt Ngài nhận ra Thánh Ý của Cha để chu toàn. ​Chút chia sẻ dưới đây chúng ta tìm hiểu về Chúa Cha trong Kinh Thánh. Mục đích là để mỗi khi cầu nguyện, chúng ta cũng gặp Thiên Chúa Cha.

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 113
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 21
  •   Khách viếng thăm 91
 
  •   Hôm nay 23,969
  •   Tháng hiện tại 709,895
  •   Tổng lượt truy cập 69,510,442