Caritas Hải Phòng - Trung tâm Hàm Long: Thêm một năm gắn kết qua các hoạt động vì cộng đồng

Thứ ba - 26/02/2019 20:24      Số lượt xem: 1159

“Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), có thể phối hợp các tôn giáo cùng tham gia truyền thông” là một điểm nhấn trong phát biểu tham luận của cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện - Giám đốc Caritas Hải Phòng tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và định hướng kế hoạch năm 2019, của Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Công tác xã hội Hàm Long, tổ chức tại Huế vào trung tuần tháng 01/2019 vừa qua.

 
Hội nghị tổng kết có sự tham dự của các cơ quan, ban ngành hữu quan của Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế (Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh), các nhà tài trợ, các đối tác của Trung tâm Hàm Long đến từ một số tỉnh, thành phố nơi dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH trong cộng đồng tôn giáo” được triển khai.

Với Caritas Hải Phòng, BVMT và ứng phó với BĐKH là mảng hoạt động được quan tâm và chọn lựa như một trong những hoạt động chính, để trợ giúp cộng đồng, từ năm 2012. Các văn kiện của các đấng bậc hữu trách trong Giáo hội Công giáo (Thông điệp Laudato Si’ của ĐTC Phanxicô ban hành tháng 05/2015; Thư mục vụ của HĐGM Việt Nam tháng 9/2015) kêu gọi mọi người chung tay hành động để bảo vệ Trái đất, bảo vệ môi trường sống, như những kim chỉ nam dẫn lối, giúp cho các hoạt động này tiếp tục đi đúng hướng.

Trong khuôn khổ dự án được ký kết với Trung tâm Hàm Long năm qua, Caritas Hải Phòng đã triển khai một loạt các hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho cộng đồng để ứng phó với BĐKH, như:

1. Thành lập các Đội ứng cứu khẩn cấp tại các địa bàn có nguy cơ chịu ảnh hưởng của BĐKH, tập huấn các kiến thức, kỹ năng về quản lý rủi ro thiên tai và lập kế hoạch dựa vào cộng đồng; tập huấn về cứu hộ, sơ cấp cứu theo CADRE và giới thiệu tiêu chuẩn cứu trợ tối thiểu SPHERE;

2. Tổ chức các cuộc truyền thông nâng cao nhận thức về BVMT và ứng phó với BĐKH tại các giáo xứ;

3. Tổ chức đêm nhạc gây quỹ, trong đó có dành phần cho việc phòng chống thiên tai;

4. Tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó với BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai với các giáo phận miền Bắc, với các tôn giáo bạn tại Hải Phòng

Có thể nói, đây là những hoạt động thiết thực, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng. Đặc biệt Caritas xác định hoạt động truyền thông là hoạt động chính yếu, vì có thay đổi nhận thức, mới có thể thay đổi hành vi, nên đã chủ động thực hiện thêm một số cuộc truyền thông ngoài khuôn khổ dự án. Bài tham luận của cha Giám đốc và phát biểu của đại diện Caritas Hải Phòng trong phần tọa đàm tại Hội nghị, đã được các đại biểu đón nhận và chia sẻ mong muốn được nhân rộng.

Thêm một năm gắn kết với nhau qua các hoạt động vì cộng đồng, mong rằng những thiện chí của Caritas Hải Phòng, của Trung tâm Hàm Long, và của các bên liên quan khác, sẽ được cụ thể hóa thành những nỗ lực, hành động cụ thể, để tất cả cùng nhau làm được một điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc chiến ứng phó với BĐKH còn nhiều cam go này.

 
BTT Caritas Hải Phòng
 DSC 0688
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Bài viết được quan tâm
  •   Đang truy cập 88
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 85
 
  •   Hôm nay 16,962
  •   Tháng hiện tại 824,980
  •   Tổng lượt truy cập 36,424,039